chào bác sĩ em là tú. 26 tuổi. mẹ em có tiền sử là bị cườm mặt nhưng chưa được mổ vì bác sĩ nói cườm chưa gom lại nhưng hiện giờ mắt mẹ em bị nhức mẹ em sợ là do cườm đã gom đủ nên muốn đi khám lại nhưng không thể đi khám được do giãn cách xã hội. không biết bác sĩ có thể có biện pháp xử lý gì không ạ?
Trả lời:
Chào bạn, Bạn nói mẹ bị cườm nhưng ko nói rõ là cườm gì, theo như bạn miêu tả có vẻ là cườm khô (đục thủy tinh thể). Nếu bị cườm khô và hiện tại đau nhức mắt thì cũng có thể đây là dấu hiệu của cườm khô quá độ. Cũng có thể là do bệnh lý khác tại mắt và bệnh lý toàn thân. Trong cả 2 trường hợp đều cần khám và kiểm tra mới có thể kê đơn thuốc được vì những thuốc này tự dùng không kiểm soát sẽ có nhiều tác dụng phụ. Bạn cũng không nên tự ý mua thuốc để dùng vì có thể xảy ra nhưng biến chứng nặng hơn. Tuy hiện tại đang giãn cách nhưng các trường hợp đi khám chữa bệnh đều được tính là có lí do chính đáng, và hiện các bệnh viện cũng vẫn đang hoạt động bình thường. Bạn nên mang theo sổ khám cũ và đưa mẹ bạn đi khám càng sớm càng tốt. Thân chào.