Tôi năm nay 55 tuổi, nữ. Một bên mắt bị cận và một bên mắt bị viễn. Tôi thường bị nhức mắt, đôi khi kèm theo nhức đầu. Bác sĩ cho hỏi tôi bị bệnh gì và cần dùng thuốc gì để khỏi.
Trả lời:
chào cô ạ, Nếu cô chỉ hay nhức mắt nhức đầu khi đọc sách, xem tv, điện thoại thì chủ yếu là do vấn đề đeo kính thôi ạ. Độ khúc xạ 2 mắt của cô lệch nhau, nhất là lại là 1 mắt cận và 1 mắt viễn khiến khi nhìn gần và nhìn trung bình độ điều tiết của từng mắt là khác nhau. Ngoài ra ở tầm tuổi của cô cũng đã xuất hiện lão thị, càng làm cô khó điều tiết khi nhìn gần và nhìn trung bình hơn nữa. Trong trường hợp này cô nên đi đo kính để xác định chính xác độ khúc xạ hiện tại và lắp kính để phục vụ sinh hoạt. Nếu cô đã có kính mà vẫn gặp hiện tượng này thì số kính của cô đã không còn đúng nữa rồi ạ. Còn nếu cô có đau nhức ngay cả khi nghỉ ngơi thì có thể mình còn bị bệnh khác tại mắt nữa. Trường hợp này cô nên đi khám càng sớm càng tốt ạ. Thân chào cô.