Bác sĩ cho em hỏi , em bị cận lệch ạ , em đi đo mắt . Mắt trái : -0.25D . Mắt phải : -1.50(-1.00)180 . Em đi cắt kính , chỗ em sinh sống bảo không có -0,25D , bảo em cắt xuống 0 độ , vì không chênh lệch nhiều , em đồng ý . Sau khi cắt xong , e nhìn xa thì hơi chóng mặt tý xíu . Sau đó e đi đo lại mắt , Kỹ thuật viên ( KTV ) ở đấy bảo , do 2 mắt em lệch độ , mà mắt trái em có cận nhẹ tầm 0,25 , nên kê toa là cắt 0,25 cho cân bằng 2 mắt ạ .Vậy Bác sĩ cho em hỏi , em đeo Mắt trái 0 độ , mắt phải theo toa , em bị chóng mặt , em đeo 1 thời gian sẽ hết chóng mặt không ạ , hay là phải cắt theo toa . Em có hỏi thì 1 anh KTV bảo đeo tầm 2-3 tuần sẽ quen là hết chóng mặt , 1 anh KTV thì bảo e cắt theo toa là 0,25 .Vậy e nên theo ai ạ ? Và cho em hỏi , nếu em không đeo kính ( từ nhỏ đến giờ em không đeo , năm nay em 27t tuổi , em bị cận từ lớp 1 ) , vậy em có bị nhược thị bên mắt phải không ? Em cám ơn Bác sĩ nhiêu !
Trả lời:
chào bạn: xin chia sẻ với bạn như sau mắt là cơ quan phải điều chỉnh liên tục nhìn xa nhìn gần, tập chung hay làm việc liên tục , được liên kết với hệ thần kinh trung ương thông qua dây thần kinh thị giác , nên khi bạn cận và đeo kinh nếu kinh chưa quan sẽ có hiện tượng chóng mặt và đau đầu, nếu theo đúng thì bạn cần nên cắt kính theo độ bạn cận! nếu một mât cận nhiều một mắt không đeo kính , mắt sẽ điều chỉnh theo kính như vậy có thể xảy ra hiện tượng choáng hơn! và thường cắt kính sẽ cắt theo lhar năng thích nghi của bạn đeo làm sao cho mắt bạn đạt nhìn tối đa nhưng không gây choáng chóng mặt cho bạn! nên nếu bạn cắt kính mắt về O độ hơi chóng mặt có thể vẫn theo dõi thêm sau này cũng sẽ hết khi quen dần bạn nhé thân ái chào bạn