thưa bs , mắt em có bị vừa cận vừa loạn mà em đã chĩnh kính rồi mà vẫn không hết nhìn 2 hình , em còn bị bệnh rối loạn thần kinh thực vật nửa không biết là mắt vậy là do bệnh rối loạn thần kinh thực vật gây ra hay sao á
Trả lời:
Chào bạn! Với tình trạng rối loạn thần kinh thực vật thì bạn nên khám chuyên khoa thần kinh để được dùng thuốc phù hợp. Vấn đề cận với loạn thì bạn không nói rõ là thị lực mỗi mắt là bao nhiêu. Tình trạng của bạn phải bác sỹ chuyên khoa mắt trực tiếp khám đánh giá thị lực và các rối loạn khác mới có thể tư vấn rõ được. Còn vấn đề về nhìn đôi thì bạn có thể tham khỏa một số nguyên nhân sau đây: I. Song thị một mắt, song thị mất đi khi che mắt bệnh - Do sẹo giác mạc, loạn thị, viêm giác mạc - Do đứt chân mống mắt - Do lệch thủy tinh thể, đục thủy tinh thể - Tổn thương hoàng điểm II. Song thị hai mắt Thường do tổn thương dây thần kinh III,IV,VI hoặc liệt các cơ vận nhãn 1. Do chấn thương, gãy xương hốc mắt, kẹt cơ vào chỗ gãy xương chấn thương khe bướm phối hợp tổn thương dây thần kinh III,IV,VI, và V1 - Chấn thương đỉnh hốc mắt : tổn thương dây thần kinh IV,III,VI,V1,II - Gãy khối xương mắt : + Tụ máu ngoài màng cứng + Xuất huyết não + Gãy mỏm xương đá (có tổn thương dây V1 1 bên ) + Rò động mạch cảnh xoang hang sau chấn thương 2. Tổn thương hệ thần kinh trung ương: một số liệt vận nhãn có liên quan đến khối u nền sọ: u tuyến yên, u sọ hầu, u màng não, u vòm họng ác tính di căn lên nền sọ. 3. Nguyên nhân mạch máu - Phình động mạch cảnh yên - Phình động mạch cảnh ở trong xoang hang - Bệnh horton - Xơ cứng động mạch cảnh và mạch sống nền: nhồi máu cuống não, nhồi máu cầu não… 4. Nguyên nhân do viêm - Bệnh xơ cứng rải rác có thể gây song thị do tổn thương dây III, dây VI, IV - Viêm đa rễ thần kinh Guillain – Barre - Xơ cứng cột bên teo cơ 5. Nguyên nhân nhiễm trùng - Viêm màng não và viêm não màng não -  Áp xe não - Viêm tuỷ xám trước cấp trong các thể hành cầu não 6. Bệnh toàn thân - Basedow - Nhược cơ - Migrain