Chào bác sĩ, em năm nay 28 tuổi, làm việc trong môi trường thường xuyên tiếp xúc với máy tính. Dạo gần đây khi ngủ (trưa và tối), nhắm mắt lại em cảm giác mắt bị cộm, nhưng khi mở mắt cảm giác đó lại hết? Bác sĩ cho em hỏi có phải em bị khô mắt không? Em được biết để hết khô mắt có thể sử dụng nước mắt nhân tạo và uống Omega 3 hoặc vitamins A. Như thế có đúng không bác sĩ? Mong bác sĩ tư vấn, em xin cảm ơn!
Trả lời:
Chào bạn! Cảm ơn bạn về câu hỏi. Các dấu hiệu khô mắt bạn có thể gặp: - mắt có cảm giác đau, nhức mỏi, - đỏ mắt, đau, ngứa và cộm như có hạt bụi rơi vào - Thường chảy nước mắt, dễ bị chói mắt khi bước từ trong tối ra sáng. Cần khắc phục như sau: - chớp mắt thường xuyên giúp mắt nghỉ ngơi - bổ sung nước đầy đủ để cung cấp độ ẩm cho mắt. - không dùng tay dụi mắt, hạn chế làm việc lâu trước máy vi tính, ít nhất 30 phút phải để mắt nghỉ ngơi bằng cách nhắm mắt lại hoặc chớp mắt. - đeo kính râm khi ra đường để tránh gió bụi. - bổ sung vitamin A và a xít béo omega 3 để cung cấp dưỡng chất cho mắt. Nếu như sau một thời gian tình trạng khô mắt vẫn không cải thiện thì bạn cần đến chuyên khoa mắt để điều trị. Chúc bạn sức khỏe. Thân ái!