cho em hỏi viêm bồ đào toàn diện (mắt) là bệnh gì ạ? có nguy hiểm không? điều trị như thế nào và có cần kiêng gì không ạ?
Trả lời:
Chào bạn! Viêm màng bồ đào là bệnh viêm sưng và phá hủy mô mắt. Người nhiễm bệnh này sẽ bị viêm lớp giữa của mắt hay còn gọi là màng bồ đào. Màng bồ đào bao gồm màu mắt (mống mắt), màng mỏng chứa nhiều mạch máu (màng mạch) và thể mi. Màng bồ đào rất quan trọng vì nó chứa nhiều tĩnh mạch và động mạch giúp vận chuyển máu đến các bộ phận khác của mắt. Bệnh này có thể ảnh hưởng đến khả năng nhìn từ giảm đến mất thị lực trầm trọng. Bác sĩ tiến hành điều trị bệnh phụ thuộc vào bạn đang mắc loại viêm màng bồ đào nào. Đối với viêm màng bồ đào không phải do nhiễm trùng, bác sĩ chỉ định thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc có chứa steroid để làm giảm sưng và thuốc giảm đau. Thuốc nhỏ mắt làm giãn đồng tử giúp ngăn chặn co thắt mắt và dính đồng tử. Thuốc kháng sinh trị nhiễm trùng ở những người có viêm màng bồ đào. Ngoài ra, bạn cần sử dụng kính râm để giảm nhạy cảm ánh sáng. Bạn nên đi khám chuyên khoa mắt để điều trị. Chúc sức khỏe!