Chào các bác sĩ ạ. Cậu em hiện tại 58 tuổi. Mắt đau nhức, chảy nước mắt sống. Sau 2 hôm thì bị chó cắn nên có đi chích ngừa vacxin phòng dại. Về thì mắt đột nhiên mờ hẳn, 1 bên mắt không nhìn được nữa. Hôm nay đến xanh pôn khám thì bác sĩ bảo thoái hóa võng mạc tuổi già, có dịch tụ bên mắt trái, không chữa được nữa, còn dặn là về nhà tự tìm cách, tìm thuốc đi chứ bệnh viện không chữa được. Các bác sĩ cho em hỏi là việc chích ngừa dại lúc đó có ảnh hưởng đến mắt cậu em không ạ? Với lại có thuốc, hay phòng khám nào có thể giúp cậu em nhìn thấy lại được không ạ? Mong các bác sĩ giúp em. Em cảm ơn rất nhiều ạ.
Trả lời:
Chào bạn! Vắc xin phòng dại không gây ảnh hưởng đến mắt, càng không thể làm thoái hóa võng mạc. Võng mạc là lớp màng thần kinh cực mỏng ở đáy mắt, giữ vai trò cảm nhận ánh sáng và chuyển chúng thành tín hiệu thần kinh để truyền lên não phân tích. Ở người cận thị, đặc biệt cận thị nặng, trục nhãn cầu phát triển dài hơn bình thường sẽ làm cho võng mạc bị kéo căng, trở nên mỏng đi và thoái hóa. Tình trạng thoái hóa võng mạc thường diễn ra âm thầm và chỉ được phát hiện tình cờ khi bệnh nhân khám kiểm tra đáy mắt với đồng tử (con ngươi) đã được nhỏ thuốc giãn ra. Cậu bạn vẫn nên đi khám ở các bệnh viện chuyên về mắt ở tuyến cao hơn, ví dụ viện mắt trung ương bạn nhé! Chúc sức khỏe!