Thưa bs , đồng tử mắt người khác ra ngoài sáng thì co nhỏ lại còn đồng tử em ra sáng vẫn nở lớn như ống hút , em nge nói đồng tử nở to thì mắc bệnh về thần kinh vậy có phãi không ạ bs
Trả lời:
Chào em Khi ánh sáng cường độ lớn chiếu vào mắt, các tế bào nhạy sáng ở võng mạc, bao gồm những tế bào cảm sáng que và nón và tế bào hạch võng mạc, sẽ gửi tín hiệu đến thần kinh vận nhãn, chính xác là phần hệ thần kinh đối giao cảm từ hạch Edinger-Westphal, điều khiển phần cơ ở mống mắt. Khi cơ này co lại, nó làm giảm kích cỡ của đồng tử. Đây là phản xạ của đồng tử với ánh sáng là dấu hiệu kiểm tra chấn thương thân não quan trọng. Ở điều kiện thừa sáng, đồng tử sẽ co lại để ngăn những ánh sáng không cần thiết lọt vào trong mắt và tăng độ sắc nét cho hình ảnh nhận được;trong bóng tối thì không cần thiết, nên nó sẽ mở to ra để tăng lượng ánh sáng đi vào trong mắt. Thân mến chào em