Chào bác sĩ, em có vấn đề muốn hỏi ạ. Sáng hôm nay thức dậy em phát hiện mí mắt trái của mình bị sưng (chỉ sưng một bên thôi ạ, bên còn lại vẫn bình thường) và không có dấu hiệu ngứa hay đau hay đỏ mắt gì hết ạ. Bác dĩ có thể cho em biết vì sao không?
Trả lời:
Chào bạn! Sưng mi mắt có thể gặp trong một số bệnh lý về mắt như: - Lẹo: Lẹo là nhiễm trùng ở một tuyến trong mi mắt. Loại lẹo phổ biến nhất gây nhiễm trùng các tuyến nước mắt ở dưới lông mi. Lẹo đôi khi cũng xảy ra bên trong mi mắt do nhiễm trùng tuyến bã nhờn. Lẹo thường bắt đầu là một nốt đỏ, ngứa, đau và sưng. Trong vòng vài giờ hoặc vài ngày, khối lẹo bắt đầu trông giống như mụn mủ. Một số có đầu trắng. - Chắp: Chắp trông giống như lẹo, nhưng không phải là nhiễm trùng. Thay vào đó, chắp xảy ra khi một tuyến bã nhờn ở mi mắt bị bít tắc. Những người đã bị chắp thường sẽ bị nhiều lần, và nốt chắp có thể khá lớn. Tuy nhiên, chắp hiếm khi gây hại. Chúng thường biểu hiện trong một vài ngày, trông giống như một nốt mụn mủ. - Dị ứng: Nếu mắt ngứa, đỏ, chảy nước mắt đi kèm với sưng mi mắt, nguyên nhân có thể là dị ứng mắt. Bụi, phấn hoa và các dị nguyên thông thường khác có thể gây kích ứng mắt, dẫn đến dị ứng. - Viêm mô tế bào hốc mắt: Viêm mô tế bào hốc mắt là một nhiễm trùng sâu trong mô mi mắt. Nó có thể lan nhanh và thường rất đau. Ngay cả một vết xước nhỏ cũng có thể đưa vi khuẩn vào đủ để gây viêm mô tế bào hốc mắt. Nếu mi mắt rất đau, đỏ, sưng thì bạn nên đi khám ngay. Bạn nên đi khám chuyên khoa mắt để bác sĩ kiểm tra và điều trị cho bạn nhé! Chúc sức khỏe!