Chào bs cháu bị cận 1 mắt 1 độ 1 mắt 0,75 có cần đeo kính không ạ. H cháy đang dùng nhỏ mắt vitamin như vậy có được k ạ?
Trả lời:
Chào cháu! Những năm gần đây, cận thị trở thành bệnh thường gặp, có xu hướng tăng mạnh, đặc biệt ở học sinh. Cận thị là sự suy giảm khả năng nhìn xa, trong đó ảnh của sự vật không hội tụ đúng vào võng mạc (điểm vàng) mà rơi vào phía trước võng mạc, vì vậy phải dùng một thấu kính phân kỳ để điều chỉnh làm cho mắt nhận được hình ảnh rõ nét. Cận thị tuổi học đường (từ 8 - 22 tuổi) có triệu chứng ở nhiều mức độ khác nhau từ nhẹ đến nặng, độ cận được tính theo số đi-ốp (D), và sẽ tăng số dần theo năm tháng, mỗi năm khoảng từ 0,5 đến 1D và dừng lại ở khoảng 6D. Cá biệt cũng có những tình huống cận bệnh lý có yếu tố di truyền thì số kính sẽ tiếp tục gia tăng sau tuổi trưởng thành, có thể đến 10D hoặc hơn nữa. Cháu bị cận thị, nếu không đeo kính sẽ tác động đến thị lực nhìn xa, do vậy sẽ tác động đến cuộc sống sinh hoạt, học tập hằng ngày. Việc đeo kính khi nhìn xa, nhất là lúc đi ngoài đường, nhìn bảng trong lớp học, xem vô tuyến... là rất cần thiết. Tuy nhiên, với độ cận như cháu khi nhìn gần, đọc sách có thể không nhất thiết phải đeo kính, song những lúc nhìn gần như vậy, cháu cần ngồi những chỗ có đủ ánh sáng và không nên đọc tài liệu kéo dài sẽ tác động đến việc điều tiết của mắt. Tóm lại, cháu có thể chỉ cần dùng kính khi nhìn xa, cũng không nên mang kính liên tục suốt cả ngày, vì lâu dần việc đó sẽ khiến mắt mất khả năng điều tiết khi nhìn gần và sẽ luôn phải phụ thuộc vào kính. Trong tình huống mắt phải làm việc nhiều, khoảng ba mươi phút hoặc một giờ, cháu nên nghỉ ngơi, tháo kính thư giãn mắt. Cháu cũng cần nhắc cha mẹ đưa đi khám mắt mỗi năm 1 lần. Việc đeo kính, thay đổi số kính phải do sự chỉ định của bác sĩ Nhãn khoa. Để phòng tránh và khống chế bệnh cận thị, cháu cần chú ý đảm bảo vệ sinh mắt tốt, nơi học tập đủ độ chiếu sáng, cự ly giữa mắt với tài liệu, màn hình máy tính phù hợp, thời gian học tập và nghỉ ngơi hợp lý, học kết hợp với vui chơi và hoạt động ngoại khóa... Chế độ dinh dưỡng đầy đủ và cân đối, cung cấp đầy đủ vitamin A, C, EM và các vi chất kẽm, selen, đồng... có thể làm hạn chế tăng độ cận và những thoái hóa do cận thị. Các chất dinh dưỡng trên có nhiều trong rau xanh đậm, hoa quả màu đỏ, cá biển và một số loài nhuyễn thể. Cháu hãy yên tâm thực hiện đúng những điều bác sĩ đã hướng dẫn, giữ vệ sinh mắt, đảm bảo ăn đủ dinh dưỡng và chỉ sử dụng kính thuốc khi cần. Chúc cháu sức khỏe!