Tôi nữ 56 tuổi. Vừa đi khám mắt cận 3.5 độ, loạn 1 độ. Thị lực 10/10. Bác sỉ nói bị cườm khô giai đoạn đầu. Xin hỏi thời gian tiến triển đến lúc mỗ là bao lâu. Có phương pháp gì ngăn chặn hoặc làm chậm tiến triển qua ăn uống, thuốc men không ạ. Có cần hạn chế nhìn laptop hay điện thoại 1 ngày bao nhiêu giờ đồng hồ...rât cám ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn, Xin chia sẻ với những lo lắng hiện tại của bạn. Cườm khô hay cườm đá là từ ngữ dân gian để nói về bệnh đục thuỷ tinh thể. Đây là căn bệnh thường gặp ở người lớn tuổi, nếu không được phát hiện và điều trị sớm có thể làm giảm thị lực, nặng hơn sẽ dẫn đến mù lòa. Nhiều nghiên cứu cho thấy sự có mặt của các gốc tự do - “rác thải” sinh ra trong quá trình chuyển hóa của mắt là yếu tố căn nguyên gây biến đổi cấu trúc của thủy tinh thể, khiến nó bị mờ đục dần theo thời gian, kéo theo đó là sự suy giảm tầm nhìn của người bệnh. Cùng với sự phát triển của y học hiện đại, hiện nay có một số phương pháp có thể ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh như sử dụng thuốc, dùng kính đeo có độ phù hợp trong trường hợp thị lực chưa bị giảm nhiều. Với những trường hợp bệnh tiến triển nhanh, thị lực của người bệnh giảm rõ rệt thì nên mổ thay thủy tinh thể nhân tạo càng sớm càng tốt. Nhiều bằng chứng khoa học cho thấy, để ngăn chặn cũng như làm chậm quá trình tiến triển của bệnh cườm khô, mắt cần được bổ sung thêm nguồn chất chống oxy hóa để dọn dẹp “rác thải”. Điều này có thể được thực hiện thông qua chế độ ăn nhiều rau màu xanh thẫm, hàu, cá biển, các loại củ quả màu đỏ, màu cam… Thông tin đến bạn. Thân mến