Chào bs. Con em 4 tuổi, nặng 20kg và bị nhược thị 2 mắt, 1 bên 3/10 và 1 bên 4/10 khi không đeo kính. Đeo kính thì lên được 5/10 và 6/10. Em cho con đi khám nhiều chỗ. Có nơi bs bảo phải bịt từng mắt để tập. luân phiên bịt mỗi bên 1 tháng. Có nơi lại bảo không được bịt mắt vì 2 mắt nhược thị như nhau cần phải tập cùng lúc 2 mắt. Vậy bs tư vấn cho em biết như thế nào mới đúng ạ. Em xin cảm ơn
Trả lời:
Chào bạn Bạn đi khám ở đâu, bạn đã đi khám ở cơ sở có khoa Mắt uy tín chưa, nếu chưa thì bạn nên đi đến các nơi có khoa mắt uy tín như Bệnh viện Mắt TP HCM để đươcj khám và điều trị sớm và đúng cách nhất nhé. Nhược thị là thị lực kém do sự phát triển thị lực không hoàn thiện trong não. Não người đòi hỏi sự kích thích thị giác để phát triển đầy đủ. Bất cứ điều gì gây cản trở đến thị lực rõ ở một trong hai mắt từ lúc sanh ra cho đến 8 tuổi có thể gây nên chứng giảm thị lực. Các nguyên nhân phổ biến bao gồm loạn thị, viễn thị và cận thị, tật lác mắt, hay bất kì tắt nghẽn trục nhìn của một bên mắt (như sa mí mắt, bệnh đục thủy tinh thể bẩm sinh). Chứng nhược thị thường chỉ ảnh hưởng đến một bên mắt, nhưng nếu cả hai mắt đều mất đi thị lực trong thời gian dài thì chứng nhược thị có thể phát triển ở cả hai mắt. Việc chẩn đoán sớm sẽ tăng khả năng điều trị thành công, nếu sau tám tuổi, tình trạng này có thể trở nên vĩnh viễn. Ngược lại, nếu con bạn không bị chứng nhược thị khi đến tám tuổi, thì con bạn hiếm khả năng sẽ bị chứng giảm thị lực này. Trước tiên, nếu thị lực bất thường, trẻ cần được mang kính phù hợp thường xuyên. Kế tiếp, trẻ cần được khuyến khích sử dụng mắt nhược thị. Điều này được làm bằng cách sửa hay che mắt bình thường lại, thường cho nhiều giờ trong ngày. Điều trị tốn thời gian khoảng vài tháng, có khi vài năm, và thường hiệu quả hơn khi việc điều trị bắt đầu sớm. Tuy nhiên trường hợp này đúng khi một mắt bình thường và một mắt bị nhược thị, còn trường hợp con bạn là hai mắt đều bị, nên mục đích là tập cho hai mắt có thị lực bằng nhau vì sự chên lệch về thị thực sẽ làm cho nhược thị nặng hơn. Khi tình trạng nhược thị phát hiện quá trễ (như là sau 8 tuổi) thì không thể thay đổi hoàn toàn tình trạng tổn thương thị lực. Do đó, điều quan trọng là bạn nên đưa trẻ đi kiểm tra nếu bạn hay bộ phận chăm sóc sức khỏe của trường nghi ngờ hay phát hiện ra khả năng trẻ bị nhược thị. Thân mến