Chào bác sĩ, cháu là nữ 18 tuổi. Mắt phải cháu là 2/10 còn mắt trái 7/10, cháu đã đi khám bác sĩ và có đeo kính những lúc sử dụng máy tính. Mỗi khi nhìn vào tường trắng hoặc nhìn lên trời một lúc có xuất hiện hiện tượng ruồi bay trước mắt. Bác sĩ cho hỏi hiện tượng này có đáng ngại không ạ.
Trả lời:
Chào cháu! Hiện tượng Ruồi bay” là hiện tượng lão hóa thường gặp ở người lớn tuổi, gây ra bởi sự lắng đọng hoặc kết tụ của các sợi collagen (protein có trong dịch kính), vì thế còn có tên gọi khác là đục dịch kính. Tuy nhiên, tỷ lệ mắc bệnh đục dịch kính đang ngày càng trẻ hóa, các chấm đen, đốm đen xuất hiện có thể là hệ quả sau một thời gian bị cận thị, làm việc liên tục trên máy tính, tiếp xúc thường xuyên với ánh nắng mặt trời, tia lửa khi hàn điện, khói bụi từ môi trường ô nhiễm, thực phẩm "bẩn" dư tồn nhiều thuốc hóa học… Những đốm đen trước mắt không chỉ cản trở tầm nhìn mà còn mang lại không ít khó chịu cho “khổ chủ”. “Ruồi bay” sẽ nguy hiểm nếu nó chỉ là biểu hiện của một số bệnh, chẳng hạn như viêm màng bồ đào, xuất huyết trong dịch kính, bong võng mạc…. Những bệnh lý này cần được phát hiện và điều trị kịp thời. Cháu nên đi khám để có liệu trình điều trị kịp thời. Chúc cháu mạnh khỏe!