Chào bác sĩ, em bị tai nạn cách đây 2 tháng, bị chấn thương sọ não và bị lác mắt do dây thần kinh số VI đè lên. Lác mắt xảy ra với mắt bên phải, mắt trái bình thường. Có hiện tượng song thị, do bị cận (khoảng 6 độ) nên bác sĩ mắt chỉ cho em mang kính cận ở mắt không lác, mắt lác mang kính 0 độ. Hiện tượng song thị giảm nhiều khi em mang kính như vậy hoặc không mang kính nhưng khi mang kính cận đều cho cả 2 mắt thì em cảm thấy rất khó chịu, nhìn 1 thành 2 rất nhiều. Khi xúc động thì mắt lác không chảy nước mắt (mắt không lác có chảy nước mắt). Bác sĩ cho em hỏi với những biểu hiện như vậy thì em có nên sử dụng điện thoại và laptop nhiều không, có biện pháp nào để em mau bình phục? Cảm ơn bác sĩ!
Trả lời:
Chào bạn! Đầu tiên bạn nên mang kính theo hướng dẫn Bác sĩ mắt đã tư vấn, để giảm tình trạng song thị và tăng tiết mắt còn lại. Tình trạng chảy nước mắt khi ngồi xem điện thoại, máy tính nhiều như vậy sẽ gây tác hại cho mắt, điều tôi muốn khuyên bạn tốt nhất hạn chế tiếp xúc trong thời gian dài nếu không ảnh hưởng đến công việc. Làm việc bên điện thoại máy tính lâu không quá 30 phút thì dành khoảng 10-15p cho mắt nghỉ ngơi bằng cách ra nơi thoáng mát ngắm các cảnh vật xung quang để mắt hồi phục lại. Tình trạng chảy nước mắt vẫn còn xảy ra nếu đã thực hiện như vậy thì bạn nên đến Bác sĩ mắt kiểm tra lại để lựa chọn phương pháp điều chỉnh hợp lý. Chúc bạn nhanh bình phục!