chào bác sĩ. em 20 tuổi. em đã khám mắt và được chuẩn đoán loạn thị. hiện đang uống thuốc Logpatat theo yêu cầu của bác sĩ. bác sĩ hãy tư vấn cho em loạn thị có nguy hiểm hay khó khăn gì hơn cận thị và viễn thị không. Hiện mắt em được chuẩn đoán 1 bên là 0.75 còn 1 bên là 1. uống thuốc 3 đến 6 tháng đến tái khám. Trong thời gian chờ đợi tái khám mắt em vẫn mờ. với tình trạng mắt em như vậy em có nên đeo kính bây giờ không. và nếu đeo thì có nên đeo thường xuyên không
Trả lời:
Chào em ! - Ở mắt bình thường, các tia sáng sau khi đi qua giác mạc sẽ được hội tụ ở một điểm trên võng mạc. Nhưng ở mắt người loạn thị, các tia sáng sau khi đi qua giác mạc lại hội tụ ở nhiều điểm trên võng mạc khiến cho người bệnh nhìn hình ảnh nhòe đi ở mọi khoảng cách. - Nguyên nhân của loạn thị chủ yếu là do giác mạc có hình dạng bất thường. Bình thường, bề mặt giác mạc có hình cầu. Khi bị loạn thị, giác mạc có độ cong không đều. Sự thay đổi độ cong bề mặt giác mạc làm hình ảnh của vật hội tụ thành nhiều đường tiêu trên võng mạc dẫn đến nhìn mờ nhòe, biến dạng hình ảnh. - Tất cả các loại loạn thị thường có triệu chứng: nhìn mờ, mỏi mắt, nhức mắt, nhìn hình bị biến dạng, nhòe hình... Người được chẩn đoán loạn thị cần đeo kính thường xuyên để tránh dẫn đến nhược thị. Loạn thị thường không giảm đi theo tuổi - Loạn thị là một trong những tật khúc xạ( cận thị, viễn thị, loạn thị ..) khá phổ biến hiện nay. Có nhiều loại loạn thị tùy thuộc vào phối hợp của loạn thị với cận thị và viễn thị. Tùy thuộc vào loại loạn thị và mức độ loạn thị mà gây ảnh hưởng khác nhau đến chức năng thị giác.Tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng loạn thị gây ra nhiều bất tiện, khó chịu và có thể ảnh hưởng đến thị lực về sau nếu không có giải pháp chăm sóc mắt đúng cách. Thân mến !