chào bác sĩ. em 23 tuổi có vấn đề về mắt muốn đc bs giúp đỡ. tình hình là mắt của e thường bị bệnh lý "mụn lẹo" e đã đi mổ để lấy " mủ" ra. tuy nhiên sau 1 thời gian thì nó lại tái phát. lần này e ko đi mổ lấy " mủ" và để nó tự lành. nhưng khi cái mụn lẹo mở mắt trái chưa lành thì mắt phải e lại bị mọc 1 cái mụn lẹo nữa. sau 1 thời gian nó lặn thì ở ngoài mi mắt 2 cái mụn lẹo đó để lại sẹo và k biến mất. e nghĩ cũng chả sao nên k đi khám. đến tận bây cách 1 năm e đi khám thi bác sí bảo giữ nguyên vì ở "bọng mắt" k có mủ. vì e cảm thấy mắt hay bị khô nên bs mới kê cho e sử dụng loại thuốc nhỏ mắt " biloxcin eye 0,3% 5ml" và sử dùng kèm loại thuốc nhỏ mắt "tear ll" nhưng e ko mua đc loại " tear ll" nên đang sử dụng. loại "biloxcin 0,3% 5ml" cùng với loại " sanlein 0.1 5ml" e nghe người bán thuốc nói 2 loại tear ll và sanlein 0.1 như nhau. mong bác sĩ giải đáp giúp e. và 2 cái vết do mụn lẹo sau khi lành ko biến mất có sao ko. cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào em ! - Lẹo hay mụt lẹo là một tình trạng nhiễm trùng tuyến nhờn ở mi mắt, tạo ra một vùng lồi đỏ ấn đau ở vùng rìa của mi mắt. - Lẹo có thể là lẹo ngoài hoặc lẹo trong. - Nguyên nhân của lẹo thường là do nhiễm vi trùng gây bệnh - Thông thường lẹo tự mất sau một vài ngày hay tuần mà không cần điều trị đặc hiệu - Khi thấy mắt bị lộm cộm hay khó chịu hoặc cảm giác có tình trạng viêm hoặc nhiễm khuẩn mí mắt, thì cần đi khám bác sĩ chuyên khoa để được điều trị kịp thời.