Thưa bác sĩ, hiện tại em gần 30 tuổi nhưng mắt bị điều tiết kém, đã đi đo mắt nhưng chỉ bị cận nhẹ (0.5 và 0.75 độ). Ngoài điều tiết kém, dễ mỏi và chảy nước mắt khi nhìn tập trung 1 điểm trong khoảng 10-15s thì có kèm nháy nháy mắt, miệng, so vai rụt cổ mỗi khi khó chịu. Tật này thì em bị từ khoảng 14-15 tuổi, có đỡ hơn khi cuộc sống bớt căng thẳng hơn. Mắt em đã từng viêm kết mạc, viêm giác mạc, lẹo... từ bé do nước bị ô nhiễm, thời sinh viên thì thường xuyên sử dụng máy vi tính nhiều giờ liên tục, hiện tại thì ngày làm việc 10-14 tiếng trong nhà. Mong bác sĩ cho em biết những triệu chứng co giật như trên là do đâu, mắt bị như vậy thì chữa như thế nào ạ?
Trả lời:
Chào em. Hiện tại em có 2 vấn đề: một vấn đề về mắt và một về tình trạng thần kinh dễ bị kích thích, hai vấn đề này không liên quan hay ảnh hưởng tới nhau. Về mắt: hiện tại như em nói, em chỉ bị cận thị nhẹ, và các vấn đề của mắt xảy ra do chế độ làm viêc-nghỉ ngơi của mắt không hợp lí. Vì trước đây em có nhiều bệnh về mắt, nên em càng cần phải giữ gìn đôi mắt cẩn thận hơn. Em nên cho mắt nghỉ ngơi sau mỗi 2-3 h làm việc bằng cách bỏ kính và nhìn ra xa để thay đổi sự điều tiết của mắt, massage mắt, tập các bài thể dục cho mắt cận thị, nhỏ thêm nước nhỏ mắt có thành phần là nước mắt nhân tạo hay nước muối sinh lí. Bên cạnh đó em cần uống đủ nước, ăn nhiều thức ăn chứa vitamin A để hỗ trợ thêm cho mắt. Về tình trạng thần kinh dễ bị kích thích: đây là tình trạng nhiều người gặp phải, và là lành tính, không cần điều trị bằng thuốc. em cần lưu ý những việc dễ khiến mình bị kích thích và chú ý tránh, ví dụ tránh làm việc quá căng thẳng, tập thể dục sau những giờ ngồi làm việc liên tục. Chúc em khỏe.