Chào bac sĩ. Sau chấn thương mắt trái nhìn song thị khi liếc trái, có cách điều trị và tập nhìn thế nào để mắt phục hồi lại bình thường ko?
Trả lời:
Chào bạn Hiện tượng song thị, nhìn đôi, thấy một thành hai hình, thường xảy ra sau chấn thương. Khả năng là tai nạn gây tổn thương trực tiếp trên cơ vận nhãn hoặc tổn thương gián tiếp trên các dây thần kinh số III,IV,VI. Khi một trong những dây thần kinh này tổn thương do chấn thương sọ não hay hốc mắt hoặc một trong những cơ vận nhãn bị tổn thương trong chấn thương hốc mắt thì hai nhãn cầu lệch nhau ta gọi lác mắt và song thị xuất hiện. Lác mắt và song thị sau chấn thương có thể hết do cơ vận nhãn hay dây thần kinh tự hồi phục. Thời gian chờ đợi ít nhất trên 6 tháng. Trong thời gian này nếu song thị gây khó chịu nhiều thì bạn có thể dùng phương pháp che từng mắt luân phiên. Sau một thời gian dài theo dõi nếu bệnh không tiến triển để hồi phục tốt bạn nên đến khám tại các bệnh viện mắt có bác sĩ chuyên ngành thần kinh nhãn khoa. Các bác sĩ sẽ cho bạn làm những xét nghiệm cần thiết như chụp cộng hưởng từ hạt nhân (MRI) hay chụp cắt lớp vi tính (CT scan) để xác định nguyên nhân và mức độ bệnh và tư vấn về can thiệp phẫu thuật điều chỉnh cơ vận nhãn. Chúc bạn sớm có đôi mắt khỏe mạnh!