Xin chào bác sĩ, Em bị đau mắt đỏ 1 tuần rồi. Nhỏ thuốc đau mắt ngoài tiệm không khỏi. Mà giờ còn bị lên 1 hạch ở trước tai và 1 hạch ở dưới sau tai. Bs có thể cho em biết nên làm gì không ạ. Cảm ơn bác sĩ!
Trả lời:
Chào ban! Đầu tiên việc bạn tự ý mua thuốc nhỏ mắt là điều không nên, Vì một số loại thuốc nhỏ mắt có thánh phần corticoid sử dụng lâu ngày sẽ để lại những biến chứng nguy hiểm. Đau mắt đỏ còn gọi là viêm kết mạc. Nguyên nhân của đau mắt đỏ thường là nhiễm vi khuẩn, virut hoặc phản ứng dị ứng... Mặc dù đau mắt đỏ gây kích thích mắt nhưng hiếm khi ảnh hưởng đến thị lực. Vì đau mắt đỏ có nguy cơ lây nhiễm cao trong vòng 2 tuần từ khi bị bệnh nên việc chẩn đoán và điều trị sớm là rất quan trọng. Triệu chứng của đau mắt đỏ thường là : đỏ một hoặc cả hai mắt; ngứa một hoặc cả hai mắt; cảm giác có sạn ở trong mắt; rỉ dịch ở một hoặc hai mắt; chảy nước mắt. đau mắt đỏ làm cho bạn có cảm giác như có một vật gì ở trong mắt mà không thể lấy ra được. Khi thức dậy mắt bị dính chặt lại do màng dử mắt. Viêm kết mạc thường bị cả hai mắt mặc dù bệnh có thể xảy ra ở một mắt sau đó lây sang mắt kia sau một hoặc hai ngày. Bệnh có thể không cân xứng, một mắt nặng hơn mắt kia. Hiện tại tốt nhất bạn chỉ sử dụng nước muối sinh lý NaCl 0,9% nhỏ mắt kèm với đó là kháng sinh nhỏ mắt tuy nhiên nên có chỉ định của BS chuyên khoa. Vệ sinh tốt là cách tốt nhất để kiểm soát lây lan Đau mắt đỏ. Một khi đã được chẩn đoán là đau mắt đỏ bạn cần thực hiện các bước sau: - Không dụi mắt bằng tay. - Rửa tay kỹ và thường xuyên với nước ấm, điều này rất quan trọng. - Lau rửa dịch dử mắt 2 lần một ngày bằng khăn giấy hoặc cotton ẩm, sau đó vứt ngay. - Giặt ga giường, vỏ gối, khăn tắm trong nước tẩy và ấm. - Tránh dùng chung các vật dụng như khăn mặt, chậu rửa. - Rửa tay sau khi tra thuốc mắt. - Không tra vào mắt lành thuốc nhỏ của mắt đang bị nhiễm khuẩn. Thân!