Xin chào bác sĩ, Dạo này khi tôi xử dụng dt trò Môi trường tối thì mắt tôi lại nhức đau phải nhắm lại bác sĩ cho tôi hỏi tôi bị làm sao
Trả lời:
Chào bạn! Nguyên nhân của tình trạng này là do tập trung quá mức vào màn hình máy tính trong thời gian dài làm ta quên chớp mắt. Vì vậy, khi sử dụng vi tính phải nhớ chớp mắt. Nếu sử dụng máy tính dài từ 30 phút trở lên, nên thay đổi tầm nhìn của mắt và để cho đôi mắt được nghỉ ngơi từ 5 đến 10 phút sau đó mới sử dụng máy tính tiếp. Việc nghỉ ngơi sẽ giúp cho đôi mắt đỡ phải làm việc nhiều. Bạn nên lưu ý những điều sau đây: - Chớp mắt thường xuyên hơn, không nên căng mắt quá lâu để tập trung vào màn hình máy tính. - Vị trí màn hình cần sắp đặt về một bên cửa sổ, ánh nắng mặt trời không được chiếu vào màn hình hoặc mắt. Màn hình cần đặt cách mắt 50-60 cm, tâm của màn hình nên đặt thấp hơn tầm mắt 10-20 cm vì mắt sẽ làm việc thoải mái hơn khi ta liếc nhẹ xuống đọc sách hoặc làm việc gần, bàn phím nên đặt cách mắt 30-40 cm. Để giảm lượng bức xạ từ màn hình đến mắt, nên đặt kính lọc cho màn hình hoặc dùng màn hình tinh thể lỏng. - Cần cho mắt có thời gian nghỉ 10-15 phút giữa mỗi giờ làm việc. Khi nghỉ nên cho mắt nhìn ra xa, mát-xa nhẹ nhàng vùng mi mắt và thư giãn. - Chú ý bổ sung chế độ ăn giàu vitamin đặc biệt các loại vitamin A, E, C, B2… có nhiều trong các loại rau xanh, quả đỏ và uống uống nhiều nước.