Xin chào bác sĩ, tôi thường bị ghèn mắt bám vào mắt vào mỗi buổi sáng thức dậy. Bác sĩ giúp tôi với
Trả lời:
Chào bạn. Hiện tượng mắt có rất nhiều ghèn sau ngủ dậy có khả năng lớn là do bạn bị viêm kết mạc. Nguyên nhân gây viêm kết mạc thì có rất nhiều. Có thể là do virus, vi khuẩn… Có những loại viêm kết mạc có thể tự khỏi nếu người bệnh chăm sóc, vệ sinh mắt tốt, nhưng cũng có một số phải điều trị. Trước hết, bạn cần dùng nước ấm hòa với nước muối loãng tẩm vào bông vô trùng để lau bên ngoài mắt. Hoặc dùng một số chế phẩm nhỏ mắt như nước muối sinh lý hoặc thuốc nhỏ mắt để rửa mắt hằng ngày. Rửa mặt bằng nước sạch, chậu riêng, không dùng chung khăn mặt với người khác. Khi đi ra ngoài, cần phải đeo kính để tránh bụi và lây nhiễm sang người khác. Nếu tình trạng mắt không đỡ đi sau 2-3 ngày thì bạn nên đi khám bác sĩ chuyên khoa mắt để được chẩn đoán nguyên nhân và điều trị kịp thời. Thân.