Xin chào bác sĩ . Bsỹ cho tôi hỏi là bị đục thể tinh thể dẫn tới mắt bị mờ k nhìn rõ moị vật ( mắt chỉ nhìn được 3/10 ) . Bsỹ cho hỏi nên mổ hay thay là tốt nhất. Vì tôi thấy nhiều người bị mù luôn vi căn bệnh này
Trả lời:
Chào bạn Đục thủy tinh thể thường xảy ra với người cao tuổi do sau nhiều năm, cấu trúc của các protein chuyên biệt bên trong thủy tinh thể chịu trách nhiệm giữ cho nó được trong sáng bị thay đổi làm cho thủy tinh thể bị đục dần. Tuy nhiên, đục thủy tinh thể cũng có thể là bẩm sinh hoặc ở những người trẻ tuổi. Nguyên nhân gây đục thủy tinh thể là thiếu oxy, tăng lượng nước quanh màng bán thấm, giảm protein. Các yếu tố nguy cơ gây bệnh bao gồm: tiếp xúc với ánh sáng mặt trời nhiều, đi ra nắng giữa trưa, ánh sáng nhân tạo (đèn pha sân khấu, trường quay phim, đèn cao áp...), tiếp xúc với virus, vi trùng, chất độc của môi trường, khói (thuốc lá, máy xe, nhà máy...). Sự tiếp xúc này sẽ làm tổn thương tiềm tàng thành phần protein của thủy tinh thể, làm mất dần protein và dẫn đến đục. Chế độ dinh dưỡng có liên quan mật thiết với sự hình thành đục thủy tinh thể. Người bị đục thủy tinh thể có khuynh hướng thiếu vitamine C, đồng, mangan, kẽm. Beta-carotene. Những yếu tố này được gọi là “chất chống oxy hóa” giúp “dọn dẹp” các gốc tự do - một tác nhân gây tổn hại mắt, bảo vệ mắt không bị những tổn thương liên quan đến ánh sáng. Còn taurin là một acid amin chính trong thủy tinh thể, có khả năng làm chậm sự khởi phát của bệnh. Ở Việt nam còn có nguyên nhân do sử dụng thuốc không đúng. Glucocorticoid (như prednisolon, dexamethsone...) là nhóm thuốc thường gặp nhất gây đục thủy tinh thể. Tai biến này có thể xảy ra với cả đường uống, đường tiêm truyền và nhỏ mắt của glucocorticoid, thường sau một quá trình dùng thuốc kéo dài. Một số thuốc khác như busulfan, nitrogen mustards, isotretinoin và phenytoin cũng được ghi nhận có thể gây đục thủy tinh thể. Đối với những thay đổi do đục thủy tinh thể ở giai đoạn sớm, khi sức nhìn có thể được cải thiện bằng cách thay kính, dùng kính phóng đại, hoặc tăng độ sáng của đèn mỗi khi cần thực hiện những việc phải quan sát kỹ thì không phẫu thuật mà bác sĩ sẽ chỉ định dùng kính thích hợp sau khi khám và đo mắt. Phẫu thuật là cách can thiệp cuối cùng, khi bệnh đục thủy tinh thể làm cho thị lực kém mà không thể điều chỉnh được bằng kính và gây cản trở các hoạt động thường ngày của bạn như lái xe, đọc sách hoặc xem tivi. Chỉ định phẫu thuật phụ thuộc chủ yếu vào mức độ giới hạn thị lực mà bệnh nhân cảm thấy. Trường hợp của bạn bị đục thủy tinh thể và thị lực còn 3/10 thì bạn nên đến khám tại các phòng khám mắt có uy tín để các bác sĩ xem xét, đo mắt, từ đó có những tư vấn, hướng dẫn cụ thể cho bạn. Không nên tự quyết định. Ngoài ra, bạn nên tăng cường dùng những loại thức ăn có tác dụng chống oxy hóa như cam, chanh, bưởi cung cấp vitamin C, gấc, cà chua, đu đủ, những trái có màu đỏ hoặc cam cung cấp vitamin A, giá đậu xanh cung cấp vitamin E. Các chất chống oxy hóa này sẽ làm cho tình trạng tổn thương (đục thủy tinh thể) ngừng lại chứ không thể phục hồi. Chúc bạn mạnh khỏe