Xin chào bác sĩ, bà e năm nay 61t. bà thường xuyên chảy nước mắt sống. nhìn con số 96 thì thành 966, coi tivi mắt sốn rát không thể nhìn được. Đi khám bác sĩ đọc được bảng chữ cái nên chuẩn đoán là bình thường. cho e hỏi bà e có bị bệnh nào về mắt k ạ? e cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn. Nguyên nhân chảy nước mắt sống chủ yếu do tắc lệ đạo gây ra. Khi lệ đạo bị nhiễm khuẩn sẽ gây viêm tắc và đau nhức. Chỉ dùng phương pháp bơm thông lệ đạo hầu như không có kết quả. Do đó, để phục hồi chức năng dẫn nước mắt, cần phải phẫu thuật để tạo nên đường dẫn nước mắt mới, từ mắt xuống mũi cho bệnh nhân. Đây là một phẫu thuật có thể điều trị dứt điểm triệu chứng chảy nước mắt, khỏi viêm nhiễm, mủ nhầy ở túi lệ. Tuy nhiên, đối với các ca bệnh không thể mổ tạo đường thông nước mắt thì phải mổ cắt túi lệ để loại trừ ổ viêm tại mắt, tránh các biến chứng gây áp-xe túi lệ. Ban nên đến chuyên khoa Mắt để được thăm khám, chẩn đoán và điểu trị nhé. Thân