Xin chào bác sĩ, Hôm qua mắt trái em có biểu hiện bị đau khi nhắm chặt mắt lại nhưng ko sưng. Sáng nay ngủ dậy mắt trái em đổ ghèn và sưng mí mắt trên. Bác sĩ tư vấn giúp em cách chữa với ạ.
Trả lời:
Chào bạn! Do không được khám trực tiếp tổn thương ở mi mắt bạn nên rất khó chẩn đoán chính xác cháu bị bệnh gì. Tuy nhiên dựa trên dấu hiệu mi mắt sưng và rất đau mà cháu kể trong thư thì có khả năng cháu bị chắp hoặc lẹo ở mắt. Điều trị : điều trị chắp có thể dùng biện pháp chườm nóng nhằm giảm đau với các tổn thương sớm. Sử dụng cortioid, chích chắp đối với chắp to hoặc chắp dai dẳng (có chỉ định của bác sĩ điều trị) hoặc kết hợp cả hai phương pháp. Tuy nhiên, do chắp ở mi thường nằm sâu trong sụn nên khi chích phải nạo thật sạch các chất nhầy để tránh tái phát. Còn khi chắp mắt tái phát nhiều lần hoặc có nghi ngờ cần phải lấy khối chắp sau chích để làm xét nghiệm giải phẫu bệnh lý. Lẹo là bệnh nhiễm khuẩn cấp có mủ không lan rộng của một hay nhiều tuyến zeis hay moll (lẹo phía ngoài); hoặc của các tuyến meibomius (lẹo trong mi mắt) do tụ cầu khuẩn gây nên. Triệu chứng: đau đỏ, ấn đau bờ mi, sau hóa cứng; chảy nước mắt, sợ ánh sáng, cảm giác như có dị vật ở mắt; mưng mủ ở trung tâm chỗ hóa cứng, ít lâu sau áp-xe vỡ ra, chảy mủ, hết đau. Lẹo trong diễn biến nặng hơn, áp-xe hiện ra ổ, thường tái phát. Điều trị : phải dùng kháng sinh toàn thân tiêu mủ thời kỳ đầu, chườm nóng, rạch mủ và dùng thuốc nhỏ mắt theo chỉ định của bác sĩ. Khi có chắp và lẹo nên 1. Không trang điểm mắt hoặc soi gương cho đến khi chiếc mụn lẹo ở mí mắt đã lành hẳn. 2. Chườm ấm cho mắt ngày 3-6 lần/ngày. Rửa tay sạch sẽ trước chườm. Sử dụng một miếng vải sạch hoặc miếng gạc tẩm nước ấm đắplên mắt trong khoảng 5-10 phút. Cũng có thể sử dụng dung dịch muối loãng ấm. 3. Không tự ý chích hoặc nặn chỗ chắp,lẹo. 4. Sử dụng thuốc mỡ điều trị theo chỉ định của bác sĩ. 5. Không xông hoặc đắp các loại lá hay các bài thuốc theo sự mach bảo của người không có chuyên môn vì có thể khiến mắt nhiễm trùng nặng thêm. 6. Không tự ý nặn mủ, tra thuốc không theo hướng dẫn, vì những phương pháp này dễ làm cho tổn thương lan rộng hoặc tái phát, để lại sẹo xấu gây mi quặp, những tổn thương này đều tồn tại dai dẳng, khó chữa trị. bạn nên đi khám tại chuyên khoa Mắt để được các bác sĩ chẩn đoán chính xác bệnh và cho thuốc điều trị phù hợp.