Bác sĩ cho cháu hỏi khi khám mắt ,bác sĩ ở đó ghi thị lực 9/10-2 nghĩa là sao ạ Cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào cháu Thị lực là một phần quan trọng của chức năng thị giác, nó bao gồm nhiều thành phần trong đó chủ yếu là khả năng phân biệt ánh sáng và khả năng phân biệt không gian. Trên lâm sàng, chúng ta thường coi thị lực tương ứng với lực phân giải tối thiểu, tức là khả năng của mắt có thể phân biệt được hai điểm riêng rẽ ở rất gần nhau. Khám thị lực là một phần cơ bản và quan trọng trong nhãn khoa. Thị lực cho phép đánh giá chức năng của các tế bào nón của võng mạc trung tâm, tức là vùng trung tâm hoàng điểm. Có 2 loại qui ước ghi kết quả thị lực thông dụng hiện nay. Cách ghi Snellen (thông dụng ở các nước nói tiếng anh) dùng các phân số trong đó tử số (bao giờ cũng là 6 hoặc 20) là khoảng cách thử (tức là 6 mét hoặc 20 phút) và mẫu số cho biết khoảng cách mà mắt bình thường có thể đọc được dòng chữ đó (tức là khoảng cách để chữ thử của hàng đó ứng với 5 phút cung chuẩn), chẳng hạn 6/12 nghĩa là mắt bệnh nhân đọc được ở khoảng cách 6 mét chữ thử mà mắt bình thường có thể đọc được ở cách 12 mét. Ở Việt nam hiện nay áp dụng cách ghi thứ hai, đó là cách ghi thập phân, trong đó thị lực được ghi bằng số thập phân từ 1/10 đến 15/10 hoặc 20/10. Thị lực tốt nhất tương ứng với 10/10. Như trong giấy khám thị lực, nếu bác sĩ ghi là như vậy có nghĩa là khi đo thị lực xa (cách 5m) thì thị lực mắt phải khi đeo kính của cháu là 10/10 nhưng cháu không đọc được 2 chữ của hàng 10. Thị lực mắt trái là 9/10 cháu không đọc được 2 chữ của hàng 9. Chúc cháu khỏe