Xin chào bác sĩ, cháu năm nay 27 tuổi. Cháu mới bị Mổ viêm phúc mạc Thu phat cách đây 1 tháng, mổ cắt đoạn đại tràng lên do lồng ruột Cách đây 6 năm. Sau mổ cháu bị đi ngoài suốt mặc dù đã đi Khám chữa nhiều nơi nhưng không khỏi. Hiện nay cháu rất gầy và yếu cao 1,5m nặng 32 kg. Mấy ngày hôm nay cháu bị đau đầu, chóng mặt, thở cả ra tai. Cho cháu hỏi có thể dùng thuốc nào cho phục hồi sức khỏe và thể trạng được ạ. Cháu định truyền dịch, truyền đạm có được Không?
Trả lời:
Chào bạn! Việc truyền dịch, truyền đạm là chỉ định chuyên sâu của BS, bạn không thể tự ý truyền dịch tại nhà. Bạn bị viêm phúc mạc vì lý do gì? BS của bạn có nói rõ cho bạn biết không?! Cách đây 6 năm, bạn đã phẫu thuật cắt đại tràng vì lồng ruột, BS khi đó có nói nguyên nhân lồng ruột không? Nếu ăn uống được, bạn hãy cố gắng ăn uống, cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể bằng đường uống là tốt nhất, việc truyền dịch chỉ là với mục đích bổ sung nước và dinh dưỡng cho bạn khi bạn không ăn uống được, và với chỉ định của BS. Bạn chóng mặt và đau đầu nhiều, với tình trạng của bạn, tốt nhất bạn nên đến cơ sở y tế có chuyên khoa Ngoại tiêu hóa, để được điều trị nhé! Thân!