Xin chào bác sĩ, Hôm qua sáng dậy cháu thấy mình bị đau rát ở vùng mắt và tưởng bị đau ở vùng mắt thông thường. Đến chiều tối thì thấy vùng bị ban đỏ có nổi những nốt nhỏ màu trắng. Về nhà hỏi anh trai (học y cổ truyền) thì anh bảo bị zona thần kinh. Cháu có lên mạng đọc thì được biết bệnh bị ở vùng mắt rất nguy hiểm và có thể ảnh hưởng đến thị lực. Sáng nay cháu đến quầy thuốc thì người ta cho uống và bôi thuốc acyclovir 3 lần/ngày. Xin hỏi bác sĩ là cháu có phải đi khám ở bệnh viện hay không và khám ở bệnh viện và da liễu hay khám nhãn khoa? Cháu đang rất lo lắng về bệnh có thể ảnh hưởng đến thị lực của mình vì cháu mới 19 tuổi và còn đang đi học. Cho cháu hỏi thêm là có cách nào chữa khỏi nhanh và không để lại sẹo không ạ?
Trả lời:
Chào bạn! Thường thì bệnh zona được chữa khỏi, và bệnh zona cũng có một số vấn đề. Tuy nhiên, nếu vì lý do nào đó, mụn nước có thể bị nhiễm thêm vi trùng sẽ gây ra viêm mô tế bào, đây là bệnh nhiễm trùng da. Nếu nhiễm trùng da xảy ra, vùng da trở nên đỏ hơn, nóng, sưng bóng lên và rất đau.Có thể để lại sẹo. Một biến chứng nữa cũng làm cho người bệnh lo lắng là khi bị zona ở mặt, đặc biệt ở trán và mũi. Trong những trường hợp này, zona có thể làm viêm loét giác mạc giảm thị lực. Trước tiên bạn nên đi khám chuyên khoa da liễu, để có điều trị thích hợp và kịp thời. Nếu có biểu hiện về mắt bạn nên đi khám thêm chuyên khoa mắt để phát hiện sớm và điều trị kịp thời biến chứng mắt. Để tránh tạo sẹo ở chỗ tổn thương, bạn không nên gãi, giữ cho khu vực sang thương sạch sẽ bằng các dung dịch sát khuẩn như thuốc tím, xà bông nhẹ, nước muối sinh lý , hay nước sạch.Mặc quần áo rộng. Khi tổn thương để lại sẹo bạn có thể sử dụng các loại thuốc làm giảm sẹo trên thị trường chẳng hạn như (hiruscar) .. Thân mến.