Chào Bác sĩ ! Cho toi hoi : toi thường xuyên bị viêm kết mạc. Đi khám Bác sĩ cho thuốc nhỏ thi đo hết thuốc vài ngày hoặc 1,2 tuần thì bị lại. Cho tôi hỏi bệnh này co tri dứt điem được không, vi nhỏ thuốc hoài tôi sợ ảnh hưởng đến màt minh. Ràt mong được Bác sĩ tu van cho lời khuyên về bệnh của tôi,cam ơn Bác sĩ rất nhiều...!!
Trả lời:
Chào bạn ! Xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau : Trong trường hợp bạn bị viêm kết mạc nhiều lần và thường xuyên thì có thể xem xét đến bệnh lý viêm kết mạc dị ứng,thường gặp ở người có cơ địa dị ứng nói chung. Viêm kết mạc dị ứng được chia thành nhiều thể: viêm kết mạc theo mùa, viêm kết mạc quanh năm… Nếu cơ địa của bạn dễ bị dị ứng, chỉ cần bạn tiếp xúc với tác nhân kích ứng là đã phát bệnh, không nhất thiết là do môi trường ô nhiễm. Viêm kết mạc dị ứng thường không lây, chỉ khi bị nhiễm virus hay vi khuẩn thì mới lây. Để giảm bớt số lần bệnh, bạn nên chú ý khi ăn uống và tiếp xúc với chất lạ, thường xuyên giặt phơi drag, mền,… Sinh hoạt điều độ, ngủ đúng giờ, ăn đủ chất và tăng cường vận động thể dục thể thao để tăng sức đề kháng, hạn chế phần nào các lần nhiễm siêu vi làm nặng lên tình trạng bệnh. Việc sử dụng thuốc điều trị kéo dài có thể có nhiều tác dụng phụ, vì vậy bạn không nên tự ý điều trị. Có thể nhỏ mắt thường xuyên bằng nước muối sinh lý làm sạch mắt. Thân mến ! Chúc bạn nhiều sức khỏe !