Xin chào bác sĩ, Tôi muốn hỏi là bạn cùng phòng tôi bị đau mắt đỏ. Thì bạn ấy có cần phải đi khám bác sĩ không hay chỉ cần sử dụng thuốc nhỏ mắt thôi. Và nếu như vậy bác sĩ có thể cho tôi cái tên của lọ thuốc nhỏ mắt không? Ngoài ra, tôi đã từng bị đau mắt đỏ 2-3 năm trước, không biết tôi có khả năng bị lại không? Và cách phòng tránh lây bệnh đau mắt đỏ là gì ạ?
Trả lời:
Chào bạn Đau mắt đỏ là bệnh lây qua đường hô hấp, do vậy để phòng tránh bạn cũng như bạn của bạn cần đeo khẩu trang, không dùng chung khăn mặt, hay phơi khăn gần nhau, tránh những chỗ đông người,...Tuy nhiên bệnh lây qua đường hô hấp nên cũng rất khó phòng tránh đặc biệt khi bạn lại sống cùng 1 phòng. Còn đau mắt đỏ thông thường bạn có thể sử dụng nước muối sinh lý để nhỏ hoặc sử dụng thuốc có ít thành phần kháng sinh, kháng khuẩn (Tobrex, chloramphenicol..) là được. Nếu thấy ngứa mắt nhiều hay bất thường nào khác thì nên đi khám. Thân mến