Xin chào bác sĩ, Em tôi bi nháy mat. Nó moi có 4 tuoi. Làm sao de nó het nháy mat ???
Trả lời:
Chào bạn Loại trừ trường hợp “chủ động nháy mắt” liên quan tới tâm lý, có một số trạng thái nháy mắt bất thường ở trẻ như sau: Rối loạn nháy mắt tạm thời: Tật này có vẻ chuộng trẻ em, đặc biệt là những em bé tuổi mẫu giáo, tiểu học và có khi kéo dài đến 2-3 năm. Trong đa số trường hợp, bé chỉ có biểu hiện là nháy mắt nhiều. Nhưng thỉnh thoảng, bé còn có thêm trò lầm bầm, ho hắng nho nhỏ lúc nháy mắt. Thậm chí, có bé còn có thêm những biểu hiện hơi kỳ lạ như hay liếm đồ vật. Tình trạng có chiều hướng tăng khi trẻ mệt mỏi hoặc quá vui, hưng phấn, nhưng chúng không gây hại và cũng không cần điều trị. Biểu hiện này thường thuyên giảm và biến mất khi bé ngủ. Rối loạn nháy mắt mạn tính: Những cú “nhấp nháy“ không chỉ kéo dài trong nhiều năm mà còn có những thay đổi chút ít trong biểu hiện. Chúng có thể sẽ tự “dừng chuyển động”. Đặc biệt, khi trẻ nhận ra rằng như thế thì thật “chẳng giống ai”. Hội chứng Tourette: Là một bệnh rối loạn thần kinh, nguyên nhân của nhiều loại nháy mắt mạn tính và tạm thời, tật phát âm. Bệnh thường xuất hiện khi trẻ còn bé, với cường độ biến động và kéo dài hơn một năm. Hội chứng này không quá đáng lo ngại và có xu hướng giảm dần khi trẻ bước vào tuổi thanh niên. Bệnh không phá hoại sức khỏe hay cắt bớt tuổi thọ của ai cả. Hiện không có thuốc điều trị nhưng có một số thuốc ức chế biểu hiện bệnh. Những triệu chứng sẽ tiếp tục trồi sụt và thường biểu hiện mạnh mẽ hơn lúc trẻ căng thẳng hay quá vui. Bạn nên đưa bé đến chuyên khoa Nhi để kiễm tra nhé. Thân