Chào bác sĩ, em muốn hỏi là vì sao mắt của em lúc nào cũng thấy nổi nhiều gân máu nhỏ trong mắt, em bị bệnh gì và có cách nào điều trị không, cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào em ! Những đường gân máu nổi trong mắt có thể là do xuất huyết dưới kết mạc. Dấu hiệu này xuất hiện khi có một mạch máu nhỏ vỡ ngay dưới lớp trong suốt ở lòng trắng của mắt. Em có thể không nhận biết được lúc mạch máu vỡ, chỉ đến khi soi gương mới phát hiện ra. Máu chảy ra nhưng kết mạc không hấp thụ luôn được, vì thế máu bị giữ lại bên dưới kết mạc. Nguyên nhân gây ra xuất huyết dưới kết mạc bao gồm: chấn thương mắt (bị va đập vào mắt, dụi mắt), chấn thương vùng đầu mặt, rối loạn đông máu (do bệnh lý hoặc do dùng thuốc chống đông máu), tăng huyết áp, tiểu đường, viêm kết mạc, thiếu vitamin C, sử dụng nhiều các chất kích thích (như rượu, bia...). Một số yếu tố thuận lợi có thể gây vỡ mạch máu dưới kết mạc như ho dữ dội, hắt hơi mạnh, mang vác nặng, nôn... Xuất huyết dưới kết mạc không gây thay đổi thị lực, không gây tiết dịch ở mắt hoặc đau mắt và có thể tự khỏi trong vòng 10-14 ngày. Em có thể có cảm giác hơi cộm trên bề mặt nhãn cầu, có thể dùng thuốc nhỏ mắt như nước mắt nhân tạo để làm dịu cảm giác cộm trong mắt. Không nên tự ý dùng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ. Mặc dù xuất huyết dưới kết mạc có thể tự khỏi, song em vẫn cần đi khám chuyên khoa Mắt để đảm bảo là nếu có vấn đề nghiêm trọng nào khác đi kèm sẽ được bác sĩ phát hiện và xử trí kịp thời. Đừng quên thông báo cho bác sĩ những loại thuốc em đang dùng, những bệnh đã mắc và hiện mắc. Thân ái chào em !