Xin chào bác sỹ.cháu muốn hỏi bé nhà cháu 3 tuổi bị lẹo dùng thuôc nhỏ mắt gì được .co thể dùng cloramphenicol 0,4% dc ko ạ
Trả lời:
Chào em! Thuốc nhỏ mắt Cloramphenicol 0,4% của công ty HDPHARMA. Công thức: Cho 1 lọ (Cloramphencol : 32mg , Tá dược vừa đủ : 8ml) Các đặc tính dược lực học: Là kháng sinh có hoạt phổ rộng có tác dụng kìm vi khuẩn với nhiều loại vi khuẩn.Gram(+) và Gram (-). Cloramphenicol có thể diệt khuẩn ở nồng độ cao hoặc với vi khuẩn nhạy cảm. Chỉ định: Chữa viêm mi mắt, viêm túi lệ, viêm giác mạc, nhiễm trùng mắt, đau mắt hột. Chống chỉ định: Trẻ sơ sinh và trẻ dưới 6 tháng tuổi, phụ nữ có thai hoặc nuôi con bú. Quá mẫn với thuốc. Cách dùng - liều dùng: Nhỏ mỗi lần 2-3 giọt, ngày 3-4 lần. Tác dụng phụ: - Khi sử dụng thuốc kéo dài có thể gây ra viêm thần kinh thị giác. - Ở trẻ đẻ non và mới đẻ có thể gây ra hội chứng "xám", dễ gây tử vong. - Sử dụng quá liều: Có thể gây ra viêm thần kinh thị giác. - Thận trọng: Thuốc không dùng liên tục quá 3 tuần Các chứng bất sản tuỷ không tiên lượng được, xuất hiện sớm hoặc chậm, không liên quan đến liều dùng và thời gian dùng, thường dẫn đến tử vong. Nguy cơ này tăng lên ở những người trước đây đã dùng Cloramphenicol tại chỗ. - Tương tác thuốc: Tránh phối hợp với: + Cồn: Gây hiệu lực " antabuse " ( cảm giác nóng bừng, đỏ mặt, buồn nôn, mạch nhanh). + Thuốc chống đông uống: làm tăng tác dụng chống đông. + Phenytoin: nguy cơ tăng nồng độ thuốc này trong máu. Em yên tâm sử dụng thuốc cho bé nếu có chỉ định của bác sĩ Mắt cho bé điều trị. Thân mến !