Xin chào bác sĩ, Cho em hỏi cả nhà e bị đau mắt đỏ rùi nhưng em chưa bị. Em có tra trước thuốc gì để phòng không ạ?
Trả lời:
Chào bạn. Bệnh đau mắt đỏ lây qua : - Tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh qua đường hô hấp, nước mắt, nước bọt, bắt tay, đặc biệt nước mắt người bệnh là nơi chứa rất nhiều virus. - Cầm, nắm, chạm vào những vật dụng nhiễm nguồn bệnh như tay nắm cửa, nút bấm cầu thang, điện thoại; đồ vật, đồ dùng cá nhân của người bệnh như khăn mặt, chậu rửa mặt… Dùng chung đồ dùng sinh hoạt như khăn mặt, gối. - Sử dụng nguồn nước bị nhiễm mầm bệnh - Thói quen hay dụi mắt, sờ vào mũi, vào miệng. Mầm bệnh có khả năng sống ở môi trường bình thường trong vài ngày và người bệnh vẫn có thể là nguồn lây sau khi đã khỏi bệnh một tuần. Vì vậy, cách phòng bệnh tốt nhất là thực hiện triệt để các biện pháp vệ sinh và cách ly với người bệnh. Chính vì vậy bạn cần : - Rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn. - Rửa mắt hàng ngày bằng nước muối sinh lý (nước muối 0,9%), ngày ít nhất 3 lần vào các buổi sáng, trưa, tối. - Không dùng chung thuốc nhỏ mắt, không dùng chung đồ đạc với người đau mắt. - Hạn chế tiếp xúc với người bị đau mắt. - Hạn chế sử dụng các nguồn nước bị ô nhiễm Thân mến.