Xin chào bác sĩ, E bị đau mắt đỏ từ hôm chủ nhật, đi ra tiệm thuốc tây thì người ta bán e lọ thuốc NEOCIN nhỏ tới hôm nay ko thấy giảm, e xin hỏi là giờ có nên tiếp tục dùng thuốc đó hay ko và bệnh này thường kéo dài bao nhiêu ngày? Xin cảm ơn bác sĩ!
Trả lời:
Chào bạn, Nguyên nhân chủ yếu của bệnh đau mắt đỏ là do virus Adenovirus hoặc do vi khuẩn như liên cầu, tụ cầu, phế cầu gây ra. Bệnh thường gặp vào mùa hè đến cuối mùa thu, khi thời tiết từ nắng nóng chuyển sang mưa, độ ẩm không khí cao, khi giao mùa… Thời điểm này, cơ thể con người, nhất là những người nhạy cảm với thời tiết dễ bị mệt mỏi, hệ thống miễn dịch yếu nên dễ bị nhiễm bệnh. Bên cạnh đó, môi trường nhiều khói bụi, vệ sinh kém, sử dụng nước ô nhiễm, dùng chung khăn mặt, gối… cũng là điều kiện thuận lợi cho bệnh bùng phát. Thông thường người bệnh vẫn nhìn thấy bình thường, thị lực không bị suy giảm nhưng nếu để bệnh nặng, mắt người bệnh có thể bị phù đỏ, có màng trong mắt, xuất huyết dưới kết mạc… thì hậu quả sẽ lớn hơn.Bạn nên đến chuyên khoa mắt khám sớm nhé. Đau mắt đỏ tuy là bệnh cấp tính, triệu chứng rầm rộ, dễ lây nhưng thường lành tính, ít để lại di chứng. Tuy nhiên bệnh thường gây ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt, học tập và lao động, và có không ít trường hợp bệnh kéo dài, gây biến chứng ảnh hưởng đến thị lực sau này nên mọi người cần có ý thức phòng bệnh tốt và cần được xử trí kịp thời khi mắc bệnh. Mầm bệnh có khả năng sống ở môi trường bình thường trong vài ngày và người bệnh vẫn có thể là nguồn lây sau khi đã khỏi bệnh bệnh 1 tuần. Bác sĩ gợi ý cho bạn một số thông tin chăm sóc : - Luôn đảm bảo vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch. - Dùng riêng khăn, gối, chậu rửa mặt. - Giặt sạch khăn mặt bằng xà phòng và nước sạch, phơi khăn ngoài nắng hàng ngày. - Không dùng tay dụi mắt - Rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn. - Rửa mắt hàng ngày bằng nước muối sinh lý (nước muối 0,9%), ngày ít nhất 3 lần vào các buổi sáng, trưa, tối. - Không dùng chung thuốc nhỏ mắt, không dùng chung đồ đạc với người đau mắt. - Hạn chế tiếp xúc với người bị đau mắt. - Hạn chế đến những nơi đông người đặc biệt là những nơi có nhiều mầm bệnh như bệnh viện… - Hạn chế sử dụng các nguồn nước bị ô nhiễm, hạn chế đi bơi - Tránh khói bụi, đeo kính mát cho mắt. - Trước và sau khi vệ sinh mắt, nhỏ mắt, cần rửa tay thật sạch bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn - Không đắp các loại lá vào mắt như là trầu, lá dâu... Thân