Xin chào bác sĩ, Sáng ngủ dậy mí mắt trái của e sưng to lên , cảm giác ngứa rất khó chịu , không biết vì nguyên nhân gì ..
Trả lời:
Chào bạn, Do không được khám trực tiếp tổn thương ở mi mắt bạn nên rất khó chẩn đoán chính xác bạn bị bệnh gì. Tuy nhiên dựa trên dấu hiệu mi mắt sưng và rất đau mà bạn kể thì có khả năng bạn bị chắp hoặc lẹo ở mắt. Chắp và lẹo là những bệnh thường gặp ở bờ mi mắt. Hai bệnh này khác nhau nhưng hay bị nhầm lẫn. Bệnh gây đau nhức bờ mi, kết hợp với tình trạng phù nề làm cho bệnh nhân khó chịu khi nhìn, ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt. Chắp là do sưng dạng u hạt mạn tính của một tuyến mebomius thường diễn ra sau khi tuyến này bị viêm. Chắp có nhiều dạng, gồm chắp bên trong và chắp bên ngoài. Chắp bên ngoài là một nốt đỏ ở mi mắt, kích thước và độ rắn giống như hạt đậu. Chắp bên trong thường kín đáo, nằm ở mặt trong của mi mắt. Điều trị : phải dùng kháng sinh toàn thân tiêu mủ thời kỳ đầu, chườm nóng, rạch mủ và dùng thuốc nhỏ mắt theo chỉ định của bác sĩ.