Xin chào các bác sĩ Xin BS Tư vấn giúp trường hợp của tôi. Tôi năm nay 27 tuổi. Mắt tôi bị dị tật bẩm sinh - lác mắt (lé mắt) theo cách dân gian hay gọi. Bình thường tôi không gặp khó khăn gì hàng ngày trong sinh hoạt từ vấn đề dị tật này của mắt. Nhưng khi nhìn tôi không nhìn thẳng vào vật như người thường mà nhìn hơi ngiêng chếch về một bên. Cũng có thể nhìn xa không đạt như người thường. Vậy xin Bác Sĩ cho tôi hỏi. 1/ Dị tật bẩm sinh của tôi có thể phẫu thuật được không? các sơ sở y tế nào và ở đâu có thể thực hiện được 2/ những khó khăn và thuận lợi, các rủi liên quan khi phẫu thuật gồm những vấn đề gì? 3/ xác suất thành công và chi phí chi một ca phẫu thuật này?
Trả lời:
Chào bạn, Có rất nhiều nguyên nhân gây nên lé, tùy theo nguyên nhân mà có phương pháp điều trị thích hợp. Không nhất thiết phải phẫu thuật. Ví dụ, lé do tật khúc xạ nếu được điều trị sớm chỉ cần đeo kính sẽ giải quyết được tình trạng lé, còn lé do viêm cơ hoặc thần kinh sau khi điều trị viêm, lé sẽ tự hết... Có một số bài tập cơ giúp các cơ vận nhãn tăng trương lực hoặc giảm co thắt nhưng đây chỉ là phương pháp hỗ trợ cho phương pháp điều trị chính. Bạn có thể đến BV Mắt TP Hồ Chí Minh để khám và điều trị. Về chi phí bạn nên liên hệ trực tiếp để hỏi nhé. BV Mắt TP Hồ Chí MInh 280 Điện Biên Phủ, P7, Q3, TPHCM ĐT: (08) 39325713 - (08) 39326732