Xin chào bác sĩ, Bác sĩ ơii, cháu muốn biết về triệu chứng và nguyên nhân của bệnh Viêm kết mạc ạ? Điều thứ 2 , tại Hà Nội có những bệnh viện nào đủ năng lực để xét nghiệm virus zika ạ, và chi phí kiểm tra là bao nhiêu ạ. Cháu cảm thấy nhiều khi bị mỏi khớp và mỏi hốc mắt ạ ( cháu bị muỗi đốt nhiều ạ ). Cháu dược biết là bệnh này có thể ảnh hương đến não bộ của cháu, đây là điều cháu lo lắng nhất ạ. Cháu không có biểu hiệu sốt hay nổi phát ban. Nhưng cháu biết là chỉ có 20% số người bị zika có biểu hiện lâm sàng. Cháu sợ cháu thuộc nhóm 80% còn lại ạ. Nếu cháu bị zika mà cháu không có biểu hiện lâm sàng, liệu zika có làm hại não cháu không ạ? Cháu là sinh viên ạ. Cháu xin cảm ơn bác sĩ ạ.
Trả lời:
chào bạn! Nguyên nhân viêm kết mạc Do vi khuẩn (tụ cầu, liên cầu, trực khuẩn, tạp khuẩn…), do virus (Adeno virut, virut Herpes,…),, kí sinh trùng… Tác nhân vật lý: gió, bụi, cát, ánh sáng, sức nóng, tia X Tác nhân hoá học: các chất axit, kiềm, iot, cồn,… Do dị ứng: có thể là dị ứng với thuốc, côn trùng, hoặc theo mùa Bệnh phát triển thành dịch do virut hạch (Adeno vỉrut) gây ra Dấu hiệu nhận biết viêm kết mạc, dau hieu nhan biet viem ket mac Triệu chứng viêm kết mạc Thời gian từ khi từ khi bị nhiễm đến khi phát bệnh là 3 ngày. Với các triệu chứng: Đỏ mắt, ngứa rát cộm mắt. Nhạy cảm với ánh sáng, dễ bị chói mắt. Chảy nước mắt, nhiều gỉ mắt bẩn bám dính chặt hai mi mắt nhất là lúc mới ngủ dậy. Khó nhìn nhưng thị lực không giảm. Đỏ mắt, vùng mi mắt hơi sưng nề. Ngoài ra còn có thể bị sốt nhẹ, nổi hạch ở tai, dưới hàm gây đau, họng đỏ, amidan sưng to. Bạn không nên quá lo lắng về chuyện bạn nghi ngờ nhiễm viruts zika vì Bệnh do vi rút Zika thường diễn biến lành tính, hiếm gặp những ca bệnh nặng và tử vong. Vi rút Zika có thể gây hội chứng não bé ở tré sinh ra từ những người mẹ mắc bệnh trong thời kỳ mang thai. thân!