Bs cho con hỏi biểu hiện của lé mắt ạ! Nhìn ra như thế nào ? Lé nhẹ lé nặng biểu hiện như thế nào ạ? Và bệnh có chữa được không thưa bs??
Trả lời:
Chào bạn ! Lé là một hiện tượng bất thường trong sự phối hợp của hai mắt khi thực hiện động tác nhìn. Bình thường, khi nhìn, hai mắt chúng ta luôn cùng hướng về sự vật đang được quan tâm, bất kỳ một sự di chuyển nào của vật thể đó đều gây ra một sự chuyển động hết sức nhịp nhàng của cả hai mắt về phía mục tiêu, sự phối hợp tuyệt vời và rất “ ăn ý” của đôi mắt sẽ làm cho cái nhìn của bạn trở nên linh hoạt và dường như “có hồn” hơn, nhưng điều trọng là chính sự phối hợp này sẽ giúp chúng ta phân biệt rõ ràng vị trí tương đối của các vật dưới góc độ không gian ba chiều. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng may mắn sở hữu một đôi mắt biết “vâng lời” . Rất nhiều phiền toái sẽ xảy ra khi một trong hai con mắt không tuân theo mệnh lệnh của bạn, lúc đó chỉ có một mắt nhìn vào vật tiêu còn mắt kia lại “lạc hướng” ra khỏi đích ngắm, con mắt này có thể di chuyển quá mức vào bên trong ( lúc này gọi là lé trong), hoặc ra phía ngoài (gọi là lé ngoài) hoặc theo hướng lên trên - xuống dưới (gọi là lé đứng), đôi khi có thể có động tác xoay. Trong phần lớn các trường hợp, con mắt bị lé tức là con mắt không nhìn vào vật tiêu sẽ giống như bị bất hoạt về mặt cảm nhận thị giác, nếu không sẽ gây hiện tượng nhìn một thành hai hoặc nhìn chồng hình lên nhau rất khó chịu. Khi bị lé, chúng ta chỉ nhìn bằng một mắt nên bị mất khả năng phân biệt không gian ba chiều, sự xác định khoảng cách tương đối giữa các vật sẽ khó khăn hơn, do vậy, ít nhiều làm ảnh hưởng đến năng lực thị giác của bạn. Lé có thể chỉ luôn luôn xảy ra ở một mắt gọi là lé một mắt, hoặc lúc thì con này lé, lúc thì con kia lé gọi là lé luân phiên. Lé có thể là bẩn sinh (xuật hiện từ khi mới sinh hoặc được phát hiệnh trước 6 tháng tuổi) hay có thể là lé mắc phải xuất hiện muộn hơn. Ngoài ra còn có thêm một loại lé mà nguyên nhân là do tổn thương dây thần kinh chi phối cho một hoặc nhiều cơ vận nhãn gọi là lé liệt. loại này thường xuất hiện sau chấn thương hoặc trong bệnh cảnh u bứu, bệnh lý thần kinh, mạch máu… Lé là một bệnh có thể chữa được. Tuy nhiên do thiếu thông tin nên hầu hết những người bị lé thường chấp nhận chịu cảnh “Con thời đậu lại con thời bay đi”, cái nhìn thường thiếu tự tin và ít nhiều bị mặc cảm. Bên cạnh đó năng lực thị giác cũng giảm sút vì thiếu đi sự phối hợp hoạt động của hai mắt. Việc điều trị lé không chỉ đơn thuần là làm cho người bệnh hết lé để cải thiện về mặt thẩm mỹ mà quan trọng hơn nữa là quá trình phục hồi thị lực mắt lé và khả năng phối hợp thị giác hai mắt. Tuỳ từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ nhãn khoa sẽ áp dụng những phương pháp điều trị khác nhau, có thể từ việc điều chỉnh kính thích hợp, tập các bài tập đơn giản hoặc có thêm các phương tiện hỗ trợ, sau hết là bằng phẫu thuật can thiệp lên các cơ vận nhãn, phương pháp này rất an toàn và hiệu quả, tỷ lệ thành công cao. Riêng đối với những trường hợp lé một mắt, việc phát hiện và điều trị sớm ở trẻ nhỏ là rất quan trọng vì đây là giai đoạn vừa phát triển vừa hoàn thiện chức năng thị giác của trẻ, vùng não chi phối cho chức năng thị giác chỉ phát triển hoàn chỉnh khi nó nhận được sự kích thích liên tục từ ngoài thông qua sự tiếp nhận hình ảnh của mắt và sự truyền tải tín hiệu của đường dẫn truyền thần kinh thị giác. Quá trình này sẽ kết thúc trước lúc trẻ lên tám tuổi. Khi mắt lé bị “bất hoạt” về chức năng thị giác cũng có nghĩa là vỏ não thị giác cũng bị ức chế. Nếu vùng này bị ức chế liên tục sẽ dẫn đến hiện tượng mắt lé có thị lực rất thấp mà thuật ngữ chuyên môn gọi là “nhược thị”. Nhược thị có thể tồn tại vĩnh viễn nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Vì vậy bố mẹ nên đưa trẻ đi khám ngay nếu nghi ngờ bé bị lé để phòng tránh hiện tượng nhược thị rất đáng tiếc cho trẻ. Ngoài ra, nếu ngay từ đầu hai mắt đã không có sự phối hợp với nhau mà không phát hiện kịp thời để được hỗ trợ từ các bài tập chuyên biệt, bé sẽ không thể có được khả năng phối hợp thị giác hai mắt. Ngày nay, đã có giải pháp cho những người không may bị lé. Điều quan trọng là họ cần được thông tin đầy đủ để nhận được sự quản lý điều trị của các bác sĩ nhãn khoa. Nếu được điều trị đúng cách chắc chắc sẽ đem lại kết quả mỹ mãn về mặt thẩm mỹ cũng như về chất lượng thị giác. Thân ái chào bạn !