Xin chào bác sĩ, Em 27t, hay làm việc với máy tính. Dạo này mắt phải em hơi sưng sưng, nhức, nhưng ko rát, ko cộm, ko đỏ. Em ko biết mình bị gì ạ?
Trả lời:
Chào bạn! Khi sinh hoạt học tập và làm việc mà bạn có những triệu chứng về mắt như trên thì nhiều khả năng đó là biểu hiện của bệnh khô mắt. Trong khô mắt, mắt thường đau rát, xốn cộm, hơi đỏ, mỏi mắt nhất là khi làm việc nhiều. Trong những giai đoạn đầu, mắt thường tăng tiết chảy nước mắt, chất tiết sệt quánh. Thị lực nhìn xa có lúc rõ, lúc hơi mờ nhưng chỉ xuất hiện khi làm việc nhiều. Điều trị chủ yếu là nghỉ ngơi cho mắt theo đúng như cách bạn mô tả kèm theo thuốc nhỏ mắt loại nước mắt nhân tạo và uống vitamine A. Thuốc nhỏ mắt bạn đang sử dụng của công ty dược Bidiphar, không phải tên thuốc nên tôi không có ý kiến được. Trong viêm kết mạc, thường mắt đỏ nhiều, nhiều dịch tiết, ghèn có thể kèm theo ngứa. Điều trị viêm kết mạc phải dựa vào nguyên nhân gây ra bệnh như viêm do dị ứng, viêm do vi trùng, virus hay do nấm, viêm do một số bệnh tự miễn… Thuốc nhỏ mắt V-Rohto là thuốc điều trị viêm kết mạc dị ứng.