Xin chào bác sĩ, có thể chữa tật tics mắt tại nhà không? cảm ơn bác sĩ!
Trả lời:
chào bạn! Tật tíc mắt háy mắt (hay còn gọi là tic mắt) là những cử động không có chủ ý, thường xảy ra ở cả hai bên mắt, do co thắt cơ dưới da mi, cơ vòng mi phần trước sụn và cung mày. Khi nháy mắt thì cơ vùng mặt cũng có thể co giật theo, các cơn co có thể kéo dài trong vài giây đến vài phút. Nhiều nghiên cứu cho biết, chúng ta có thể bị nháy mắt trong các trường hợp: Khi cơ thể bị mệt mỏi do mất ngủ, do căng thẳng thần kinh, thiếu máu hoặc các bệnh về mắt như cận thị, loạn thị, viêm giác mạc… Các bệnh liên quan đến nháy mắt gồm: tổn thương của nhân xám trong não, bệnh nơron thần kinh bị giảm tính trơ đối với dopamine hay cường kích thích bởi dopamine. Một số hình thái động kinh cơn nhỏ, trong các bệnh lý có tổn thương dây thần kinh số V, VII; hoặc dây V, VII bị kích thích bởi các bệnh loét giác mạc, viêm màng bồ đào, khô mắt, zona mắt; bệnh gây thoái hóa nơron thần kinh như Parkinson, hội chứng Wilson; cơn Hysteria; do dùng một số thuốc hướng thần kinh… Nháy mắt thuyên giảm hay biến mất cũng rất thay đổi: có khi bệnh nhân nói, hát, hay nhìn xuống là nháy mắt đã biến mất. Nháy mắt nặng lên khi bệnh nhân nhìn tập trung, khi lắng nghe chăm chú, nhưng sẽ thuyên giảm khi bệnh nhân được nghỉ ngơi. Điều trị nháy mắt cần phối hợp giữa việc dùng thuốc, nghỉ ngơi và tâm lý liệu pháp Và cách phòng bệnh tốt nhất là loại bỏ các nguyên nhân gây nháy mắt. Bạn cần sắp xếp thời gian để ngủ đủ 7 – 8 giờ mỗi ngày tránh cho mắt không bị mệt mỏi do thiếu ngủ. Loại bỏ hoặc hạn chế những trạng thái gây căng thẳng thần kinh. Khám sức khỏe định kỳ để kịp thời phát hiện và điều trị tích cực các bệnh gây nháy mắt như: thiếu máu, cận thị, loạn thị, viêm giác mạc, bệnh gây tổn thương dây thần kinh số V. Do vậy: bạn không nên tự ý điều trị ở nhà phải thăm khám chuyên khoa mắt để được tư vấn và điều trị đúng phương pháp và đặc hiệu nguyên nhân