Xin chào bác sĩ,cháu đang bị cận. 2 năm trước cháu có đi đo là 0,75 nhưng bây giờ cháu nghĩ phải tầm 2,5 độ hay hơn rồi mà cháu thì chưa cắt kính vì cháu muốn làm theo phương pháp tập mắt không cần kính. Vậy bác sĩ chỉ cho cháu phương pháp tốt nhất ạ.
Trả lời:
Chào cháu, Việc xác định cháu cận bao nhiêu độ không thể ngồi đoán được mà cần đi đo chính xác, ngoài ra hàng ngày cháu nên tiết chế giúp mắt dần phục hồi bằng cách hạn chế tiếp xúc đồ điện tử như điện thoại, máy vi tính, đọc sách trong ánh sáng kém ....Có thể giảm độ cận bằng cách tập luyện mắt hàng ngày tuy nhiên hiệu quả hơn với mắt cận nhẹ , còn mắt cận nặng chỉ cải thiện được phần nào,hiệu quả nhất chỉ có phẫu thuật. Một số phương pháp để tập luyện mắt: - Ngồi ở ghế nheo 2 mắt lại khoảng 3-5 giây, mở ra 3-5 giây. Tập 6-8 lần. - Chớp mắt nhanh thật nhanh trong suốt 1-2 phút. - Đứng lên nhìn về phía trước mắt 2–3 phút. Nâng ngón tay trỏ bên phải lên cách mắt khoảng 20–25cm, nhìn vào đầu ngón tay 5 phút, hạ xuống. Tập 10 lần. - Giơ tay về phía trước nhìn đầu ngón tay, đưa ngón tay từ từ vào gần mắt cho đến khi thấy nhòa thành 2. Lập lại 8 lần. - Ngồi xuống che mi mắt lại, xoa bóp quanh hốc mắt trong 1 phút. - Đứng lên nâng bàn tay phải lên cách mắt 25-30cm duỗi một ngón tay và nhìn nó bằng 2 mắt 3-5 giây. Dùng tay trái che mắt trái nhìn bằng mắt phải 3-5 giây rồi đổi sang mắt phải. Tập 6 lần mỗi bên 3 lần. Chúc cháu nhiều sức khỏe. Thân mến!