Xin chào bác sĩ, Tôi hiện tại 34 tuổi, đang công tác công việc văn phòng do đó toàn bộ thời gian làm việc trên máy tính. Hiện tại tôi cận 6 độ và thỉnh thoảng mỏi mắt trong quá trình làm việc. Tôi muốn hỏi có cách nào để hỗ trợ mắt trong quá trình làm việc không? Cảm ơn bác sĩ nhiều b
Trả lời:
Chào bạn, Độ cận của bạn thuộc diện nặng. Để mắt đỡ mỏi và hạn chế tăng số kính (tăng độ cận), bạn nên thực hiện những lời khuyên dưới đây: - Đeo kính thường xuyên là tốt nhất, đặc biệt là khi học, xem tivi, sử dụng máy vi tính,…Khi đã phải đeo kính, dù đã đúng số, bạn vẫn phải tập luyện: đeo kính đúng lúc, đúng cách để tật cận thị chậm tiến triển nặng lên hoặc có thể làm giảm được độ cận thị. - Có thời gian biểu hợp lý, xen kẽ làm việc, đọc sách báo, xem tivi, sử dụng máy vi tính và các hoạt động ngoài trời. - Sau 40-45 phút học hoặc hoạt động cần sự tập trung của mắt (như xem tivi, sử dụng máy vi tính, đọc truyện,…) thì nên cho mắt nghỉ ngơi 5-10 phút. - Thường xuyên mát-xa quanh mắt. - Tập thói quen nhìn xa, mỗi ngày tập nhìn xa 15-30 phút. - Ăn uống đủ chất, đặc biệt là rau củ quả màu xanh thẫm hoặc màu đỏ. Ăn đủ thịt, cá, trứng, sữa. Thêm nữa, với tình trạng cận nặng như vậy, bạn nên đi khám để bác sỹ có chỉ định mổ, điều trị bằng tia lazer. Thân mến!