Bác sỹ cho e hỏi bệnh thoái hóa võng mạc ở mắt có chữa được không? E 30 tuổi, bị cận từ nhỏ.
Trả lời:
Chào bạn! Bạn quan tâm đến vấn đề sức khỏe như vậy rất là tốt. Trước tiên xin cám ơn bạn đã tin tưởng và đặt câu hỏi về cho Edoctor của chúng tôi. Bác sĩ đã đọc câu hỏi của bạn và giải đáp cho thắc mắc của bạn trong khả năng của mình như sau: Thoái hóa võng mạc là một trong những biến chứng của cận thị (do tổn thương đáy mắt). Đối với cận thị nặng, độ giãn quá mức của cầu mắt dẫn đến thoái hóa võng mạc, cụ thể là phần trung tâm của võng mạc được gọi là hoàng điểm. Hoàng điểm có độ tập trung hình nón cao nhất (các tế bào nhạy cảm ánh sáng thể hiện màu sắc hình ảnh) trong võng mạc và đóng vài trò chính trong quá trình xử lý chi tiết hình ảnh. Đặc biệt là thoái hóa võng mạc chu biên có thể gây rách võng mạc dẫn đến bong võng mạc. Đây là biến chứng rất nặng, có thể dẫn đến mù lòa. Biểu hiện đầu tiên là triệu chứng quáng gà hay mù đêm. Sau đó thị lực giảm dần dần. Bệnh thường biểu hiện cả hai mắt. Thoái hóa võng mạc là bệnh chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu. Thoái hóa võng mạc do cận thị, bạn cần phải được theo dõi định kỳ, bạn có thể đeo kính và dùng các dụng cụ trợ thị, laser đáy mắt nếu cần thiết. Thân chào bạn!