Xin chào bác sĩ,bác sĩ e bị song thị giờ làm sao để hồi phục lại bình thường ạ .Che một mắt lại nhìn thì bình thường con mắt còn lại cũng như vậy nhưng hai con đều mở thì nhìn thấy 2 người .Mong bác sĩ giúp đỡ
Trả lời:
Chào bạn! Với hai mắt bình thường, hình ảnh vật thể sẽ đi vào mỗi mắt ngay đúng hoàng điểm (là điểm nhìn rõ nhất). Nếu một trong hai mắt không nhận được hình ảnh vào đúng hoàng điểm, bệnh nhân sẽ thấy hình ảnh vật thể thành hai hình tách biệt nhau, một hình rõ, còn hình kia mờ hơn nằm bên cạnh, trong y học gọi là song thị hai mắt. Nguyên nhân gây song thị có thể do liệt thần kinh, chấn thương hoặc bệnh nhược cơ…Với tình trạng bệnh kéo dài 4 năm, nhìn thấy hai hình cách biệt rõ khi mỏi mệt thì nghĩ nhiều đến nguyên nhân nhược cơ. Nhược cơ là một bệnh tự miễn, tức do cơ thể người bệnh tự tạo ra một loại men làm suy yếu hoạt động của các cơ. Bệnh xảy ra trong một thời gian rồi tự hết hoặc có thể kéo dài gây cản trở sinh hoạt và làm việc. Khi đó, người bệnh phải được điều trị bằng thuốc. Bạn nên đến các cơ sở chuyên khoa mắt để được khám và điều trị. Bạn nên khám sớm dể điều trị tránh tình trạng nhược thị!