Xin chào bác sĩ! Em năm nay 10 tuổi, mắt của em bị cận 2 độ rưỡi. Em biết 1 sản phẩm tên EyeSight được sản xuất ở Anh. Có rất nhiều nhận xét tốt nói rằng học đã phục hồi thị lực. ( có tác dụng cho trẻ nhỏ) em có nén mua đung hay không ạ? Em xin cảm ơn!
Trả lời:
Chào con Bác sĩ rất vui khi thấy con còn nhỏ mà đã quan tâm đến sức khỏe của mình như vậy vì nếu biết quan tâm đến sức khỏe thì sẽ biết cách phòng bệnh, con nhỉ. Về câu hỏi của con, bác sĩ tư vấn như sau: Bệnh cận thị của con là một tật khúc xạ, có nghĩa là mắt không thể điều chỉnh hoặc khúc xạ ánh sáng đúng cách, để tập trung vào một vật để cho hình ảnh rõ ràng. Hiện nay chưa có thuốc chữa được bệnh cận thị do đó sản phẩm EyeSight như con nói có thể giúp mắt cải thiện nhưng cũng không thể chữa khỏi tật cận thị của con được. Hiện nay chỉ có 2 cách để các con có thể nhìn tốt, đó là đeo kính hoặc phẫu thuật điều chỉnh khả năng tập trung của mắt, định hình lại giác mạc giúp cho mắt nhìn được rõ hơn. Tuy nhiên, đối với trẻ nhỏ như con thì chỉ có một cách duy nhất là đeo kính. Chỉ phẫu thuật cho người từ 18 tuổi trở lên. Tuy nhiên, con có thể chăm sóc mắt giữ gìn đôi mắt để bệnh không tăng lên bằng cách: - Học tập ở nơi đầy đủ ánh sáng: ánh sáng dùng làm việc thường có cường độ lớn gấp 3 lần cường độ ánh sáng trong phòng. Không nên đọc sách trong phòng tối. Nếu học ban đêm, ngoài ánh sáng phòng con cần thêm đèn bàn, đèn phải có chụp phản chiếu. - Kích thước của bàn, ghế : phải phù hợp với chiều cao để có thể nhìn đúng khoảng cách từ mắt đến tập, sách và không phải cúi đầu nhiều. - Tư thế ngồi đúng : ngồi thẳng lưng, 2 chân khép lại, 2 bàn chân để sát nền nhà, đầu hơi cúi khoảng 10 độ – 15 độ, không được cúi gầm mặt, nghiêng đầu, áp má lên bàn học, luôn để mắt xa sách vở 1 khoảng cách thích hợp. Khoảng cách đọc sách tốt nhất là khoảng cách đo từ chỗ đầu ngón cái hoặc ngón trỏ cong lại đến cùi chỏ (trung bình khoảng 35cm). - Không sử dụng mắt quá lâu, nhất là học sinh cấp 1 và những em thị lực kém. Hạn chế thời gian xem tivi, chơi trò chơi điện tử, vi tính… Không đọc sách truyện có chữ quá nhỏ hay mờ, hình ảnh lem nhem . Sau khi đọc sách hoặc học 20 phút con nên nhìn ra xa 1 khoảng cách 6m trong thời gian khoảng 3-5 phút cho mắt nghỉ. Không xem ti vi ở khoảng cách quá gần. Con cũng không nên xem ti vi nhiều quá, đeo kính khi xem tivi. - Nên ăn các thực phẩm có chứa nhiều vitamin A như gan , trứng, các loại rau có màu đỏ, cam, vàng như cà chua, gấc, cà rốt, bí đỏ…và các loại rau có màu xanh đậm, tham gia hoạt động thể lực phù hợp với lứa tuổi. Con cũng nên nhắc ba mẹ cho đi kiểm tra lại độ kính 6 tháng một lần nhé. Chúc con sức khỏe, học tập tốt