Xin chào bác sĩ,tôi 48t làm kế toán. Thời gian gần đây tối ngủ khi giật mình thức dậy ko thể mở mắt ngay được vì cảm thấy mắt cộm và đau,nước mắt chảy ra nhiều đến sáng mắt nhìn mờ hẳn .Khám o Bv Mắt Bs bảo bi viêm kết mac và viêm bờ mi .Uống thuốc 3 toa đỡ hẵn nhưng ngưng vài ngày sau tinh trang trên lại tiếp tục.Xin hỏi Bs nguyên nhân dẫn đến bệnh này và phòng ngừa tái phát.Chân thành cám ơn Bsi!
Trả lời:
Chào chị! Bệnh viêm kết mạc và bờ mi thường do virus gây ra. Để phòng ngừa tái phát chị nên giữ vệ sinh mắt, tránh để bụi bay vào mắt, hạn chế tiếp xúc với người viêm kết mạc vì bệnh này cũng lây qua những tia nước bọt khi nói chuyện trực tiếp, đứng quá gần. Chị cũng nên ăn đủ chất và tập thể thao thường xuyên giúp giảm stress và tăng cường sức đề kháng. Thân mến.