Xin chào bác sĩ, cho hỏi là tại sao mắt tôi lúc nào cũng ngứa hết ? Có phải bị dị ứng gì không ạ ? Có cách nào hết k ạ . Tôi mua thuốc uống là hết nhưng vài tiếng sau đó nó vẫn ngứa lại ?
Trả lời:
Chứng ngứa mắt thật sự là dấu hiệu của một vấn đề tiềm ẩn. Mặc dù chứng ngứa mắt không gây ra ảnh hưởng nhiều về thị lực nhưng chúng có thể gây ra sự khó chịu và cảm giác lo lắng cho người bệnh. Nó có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hàng ngày của một người. Chứng ngứa mắt là một vấn đề phổ biến và nó càng trở nên tồi tệ hơn vào mùa thụ phấn hay khi ở trong một môi trường ô nhiễm nặng. Bất kỳ cảm giác ngứa khó chịu ở trong hay xung quanh mắt đều được xem là chứng ngứa mắt. Đây là một tình trạng phổ biến thường thấy ở những người hay bị dị ứng. Để chữa trị chứng ngứa mắt cần tìm ra nguyên nhân cơ bản dẫn đến chứng bệnh này. Nguyên nhân gây ra chứng ngứa mắt * Dị ứng với phấn hoa là một nguyên nhân của bệnh viêm kết mạc dị ứng gây ra chứng đỏ và ngứa mắt. * Mắt bị khô * Bệnh hen suyễn, viêm mũi dị ứng và bệnh chàm có thể gây ra ngứa mắt. * Sử dụng kính áp tròng và vệ sinh không đúng cách, trong đó sử dụng kính áp tròng có thể dẫn tới viêm màng kết và làm cho mắt bị ngứa. Triệu chứng của chứng ngứa mắt Triệu chứng chủ yếu của mắt bị ngứa đó là: * Ngứa liên tục * Cảm giác mắt nóng rực * Chảy nước mắt * Viêm màng kết * Tiết dịch từ mắt * Nhạy cảm với ánh sáng Thông thường thuốc nhỏ kháng histamin được sử dụng để làm giảm nhẹ chứng ngứa mắt do dị ứng. Phương pháp tốt nhất để kiểm soát chứng ngứa mắt đó là tránh xa các chất gây dị ứng. Có nhiều cách chữa trị ngay tại nhà giúp giảm bớt chứng đỏ và ngứa mắt do các nguyên nhân khác nhau gây ra. 1. Nha đam Nha đam là một phương thuốc tự nhiên rất hiệu quả được sử dụng để chữa trị cho chứng ngứa mắt. * Cắt chiếc lá nha đam còn tươi rồi xay ra để lấy nước ép nha đam. Trộn nước ép này với một muỗng canh mật ong và nửa cốc trà hoa cơm cháy. * Rửa mắt với hỗn hợp hòa tan này tối thiểu 2 lần một ngày. * Lặp lại hàng ngày cho tới khi tình trạng ngứa mắt chấm dứt hoàn toàn. 2. Nước ép rau củ Nước ép rau sống, đặc biệt là nước ép cà rốt sống nước ép rau bina được cho là rất hiệu quả trong việc chữa trị tình trạng ngứa mắt. * Bạn cần chiết xuất nước ép cà rốt tươi từ một hoặc hai củ cà rốt và uống loại nước ép này hai lần mỗi ngày để xóa tan hiện tượng ngứa mắt. * Bạn cũng có thể làm nước ép rau bina từ những chiếc lá rau bina tươi rồi uống nước ép để đạt được kết quả mong muốn. * Bạn cũng có thể nghĩ đến việc kết hợp cả hai loại nước ép cà rốt và rau bina rồi uống 2 lần một ngày để thấy được hiệu quả. 3.Nước và muối Nước và muối là những phương thuốc chữa bệnh tại nhà rất phổ biến, bạn có thể sử dụng chúng để chữa trị đôi mắt bị ngứa. Phương pháp này đã được sử dụng từ rất lâu. * Cho thêm một muỗng canh muối vào một cốc nước cất tinh khiết. Đây là một dung dịch rửa mắt tự nhiên. * Đun sôi dung dịch này cho tới khi các chất tan hoàn toàn trong nước. * Để cho nước nguội, sau đó rửa mắt với dung dịch này để giảm nhẹ chứng ngứa mắt. 4. Nước * Điều quan trọng đó là bạn phải uống nhiều nước mỗi ngày để giữ ẩm. * Uống ít nhất 10 đến 12 cốc nước mỗi ngày để giữ ẩm cho mắt. Phương pháp này sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng ngứa mắt. Thân