Xin chào bác sĩ. Tôi năm nay 41 tuổi, nam. Mắt tôi gần đây có hiện tượng "ruồi bay". Vậy có biện pháp nào chữa trị khỏi hẳn không? Xin cảm ơn.
Trả lời:
Chào anh, Hiện tượng ruồi bay là một triệu chứng thường gặp khiến người bệnh phải đi khám mắt.Đó là hiện tượng nhìn thấy những bóng mờ hay hình những sợi chỉ ngoằn ngoèo hoặc hình các mảnh mạng nhện treo lơ lửng và di chuyển trước mắt (trong khi mắt nhìn yên một chỗ).Hiện tượng ruồi bay thường xảy ra ở người lớn tuổi nhưng cũng có thể xảy ra sớm ở người trẻ bị cận thị. Tùy theo mức độ và nguyên nhân gây bệnh sẽ có các biện pháp điều trị khác nhau. Có 2 nguyên nhân chính gây ra hiện tượng này: có thể do thoái hóa sinh lý tự nhiên của dịch kính hoặc có thể do dịch kính bị viêm nhiễm , xuất huyết, có ký sinh trùng, bong võng mạc...( dịch kính nằm trong nhãn cầu). Tốt nhất anh nên đi khám sớm để được chẩn đoán và điều trị thích hợp, nếu nặng có thể phải cắt bỏ dịch kính hoặc làm tiêu dịch kính bằng YAG laser.\ Thân mến!