Xin chào bác sĩ, cháu tên Đức Anh năm nay 16 tuổi, mắt cháu bị cận 3 đi ốp đã đi khám và sử dụng kính phân kì đúng độ cận, nhưng thưa bác sĩ cháu có một thắc mắc là cách sử dụng kính cận sao cho đúng có cần phải đeo kính thường xuyên hay không? Hay là chỉ khi cần thiết, nhìn xa mới phải đeo, khi bỏ kính mắt cháu vẫn nhìn được vật và sinh hoạt bình thường. Mong bác sĩ giải đáp sớm. Cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào em, Nếu thị lực còn cao, không nhất thiết phải đeo kính cả ngày. Đối với những việc mà không cần phải đeo kính vẫn có thể tiến hành được thì không nên đeo kính. Chỉ đeo kính để nhìn rõ khi cần có thị lực tốt nhất mới làm được. Những việc cần tránh để làm giảm ảnh hưởng xấu tới mắt: -Nhìn gần liên tục không để mắt nghỉ ngơi. -Học tập trong điều kiện ánh sáng thiếu. -Ăn uống thiếu chất dinh dưỡng. -Đọc sách ở các tư thế không tốt: nằm đọc, đi tàu xe đọc,… - Khi sử dụng máy tính, xem TV lâu nên dành thời gian nhất định giúp mắt nghỉ ngơi tránh làm việc quá độ. Ngoài ra bạn nên sử dụng các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin A,E để hỗ trợ cho mắt. Chúc bạn mạnh khỏe.