Xin chào bác sĩ, Em bị cận 5 độ , dạo gần đây do có việc em phải thức khuya làm cho em mấy ngày có cảm giác đau mắt và mắt hơi bị khô . Bác sĩ có cách nào giúp em giảm đau mắt không... em cũng nhỏ thuốc nhỏ mắt .. nhưng em sợ nhỏ nhiều quá không tốt. Bác sĩ có cách làm giảm độ cận hay là không cho nó tăng độ nữa ?
Trả lời:
Chào bạn, Việc mắt phải làm việc trong thời gian dài đặc biệt là phải ngồi làm việc với máy tính nhiều sẽ gây tình trạng khô mắt, khiến mắt nhức mỏi. Bạn bị cận 5 độ là bị cận nặng lại càng phải để cho mắt nghỉ ngơi , phân chia thời gian nghỉ ngơi làm việc hợp lý cho mắt được thư giãn. Ngoài ra bạn nên nhỏ mắt thường xuyên bằng dung dịch nước muối Natri clorid 0.9% ( dung dịch này có thể dùng thường xuyên mà không ảnh hưởng gì đến mắt ). Có thể giảm độ cận bằng cách tập luyện mắt hàng ngày tuy nhiên hiệu quả hơn với mắt cận nhẹ , còn mắt cận nặng chỉ cải thiện được phần nào,hiệu quả nhất chỉ có phẫu thuật. Một số phương pháp để tập luyện mắt: - Ngồi ở ghế nheo 2 mắt lại khoảng 3-5 giây, mở ra 3-5 giây. Tập 6-8 lần. - Chớp mắt nhanh thật nhanh trong suốt 1-2 phút. - Đứng lên nhìn về phía trước mắt 2–3 phút. Nâng ngón tay trỏ bên phải lên cách mắt khoảng 20–25cm, nhìn vào đầu ngón tay 5 phút, hạ xuống. Tập 10 lần. - Giơ tay về phía trước nhìn đầu ngón tay, đưa ngón tay từ từ vào gần mắt cho đến khi thấy nhòa thành 2. Lập lại 8 lần. - Ngồi xuống che mi mắt lại, xoa bóp quanh hốc mắt trong 1 phút. - Đứng lên nâng bàn tay phải lên cách mắt 25-30cm duỗi một ngón tay và nhìn nó bằng 2 mắt 3-5 giây. Dùng tay trái che mắt trái nhìn bằng mắt phải 3-5 giây rồi đổi sang mắt phải. Tập 6 lần mỗi bên 3 lần. + Khi bạn qua tuổi 18 có thể khám và mổ cận thị bằng tia la de Thân mến!